Phát hiện loại pin mới có thời lượng lớn gấp 10.000 lần pin hiện nay

VietTimes -- Các nhà khoa học vừa phát hiện ra các loại nguyên liệu mới có thể giúp pin đạt tới thời lượng lưu trữ lớn gấp từ 1.000 đến 10.000 thời lượng pin hiện nay.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra công nghệ pin mới có khả năng lưu trữ lớn và sạc cực nhanh
Các nhà khoa học đã phát hiện ra công nghệ pin mới có khả năng lưu trữ lớn và sạc cực nhanh

Những hạn chế của công nghệ pin hiện nay vẫn là một trong những rào cản lớn nhất khi chúng ta muốn phổ biến những sản phẩm như xe ô tô điện. Tuy nhiên, một phát hiện mới của các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Surrey, Augmented Optics và trường Đai học Bristol có thể sẽ làm nên cuộc cách mạng cho công nghệ pin. Họ phát hiện ra những nguyên liệu có khả năng lưu giữ năng lượng lớn hơn mọi công nghệ pin hiện nay. Cụ thể, mức lớn hơn đó là từ 1.000 lần đến 10.000 lần.

“Phát hiện về khả năng lưu trữ năng lượng siêu phàm này mang đến tiềm năng mở ra cánh cửa mới đối với những phát triển chưa từng có”, Tiến sỹ Brendan Howlin đến từ trường Đại học Surrey nói.

Các nhà khoa học gọi đó là công nghệ siêu tụ điện, lưu trữ năng lượng bằng các điện cực, cho phép sạc nhanh hơn, phân phối năng lượng nhanh, cũng như sạc và sạc lại hiệu quả.

Những phát hiện này có thể thay đổi lớn cho ngành công nghiệp xe hơi. Hiện nay, xe ô tô điện cứ 6-8 giờ là thường phải sạc lại. Công nghệ mới sẽ cho phép xe ô tô điện chạy với khoảng cách xa như với loại xe chạy xăng thông thuồng, và sạc lại cũng cực nhanh.

Các nhà khoa học đã minh họa phát kiến mới bằng việc sử dụng các xe buýt siêu tụ hiện đã đi vào sử dụng ở Trung Quốc. Với công nghệ này, xe buýt vẫn cần sạc sau mỗi 2 hoặc 3 điểm dừng, thì nay chỉ cần sạc sau 20-30 điểm dừng. Và ngay cả khi sạc lại, thời gian cũng chỉ tính bằng giây.

Ngoài ứng dụng trong giao thông, phát hiện mới về pin này có thể tác động đến nhiều lĩnh vực như không gian, năng lượng, thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại, thiết bị đeo và cảm biến sinh học.

Theo Futurism