Samsung Galaxy Tab S7+ và iPad Pro đã có thể thay thế laptop?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Samsung Galaxy Tab S7+ và iPad Pro là hai lựa chọn hàng đầu để thay thế laptop trong một số tác vụ.
Samsung Galaxy Tab S7+ và iPad Pro đều có thể thay thế laptop ở một số tác vụ
Samsung Galaxy Tab S7+ và iPad Pro đều có thể thay thế laptop ở một số tác vụ

Thị phần máy tính bảng từ lâu vốn được coi là "sân chơi" giành riêng cho các thiết bị đến từ Apple. Tuy nhiên sự xuất hiện của Samsung Galaxy Tab S6 và gần đây nhất là sự ra mắt của Samsung Galaxy Tab S7+ đã đe dọa trực tiếp đến vị thế "độc tôn" trên thị trường máy tính bảng của Apple.

Samsung Galaxy Tab S7 (Ảnh: Samsung.com)

Samsung Galaxy Tab S7

(Ảnh: Samsung.com)

Nếu như sự lựa chọn một chiếc smartphone thường chỉ phụ thuộc vào cấu hình, camera trước, camera sau, màn hình và thời lượng pin thì đối với việc chọn một chiếc tablet để thay thế laptop, người dùng chắc chắn sẽ cần xem xét thêm một số yếu tố khác nữa là hệ điều hành, hệ sinh thái, giao diện.

Trong khi Apple đang cố hoàn thiện iPadOS sao cho chiếc iPad có thể thực hiện thêm một số chức năng của laptop thì Samsung lại tìm cách nâng cấp giao diện Samsung Dex khiến trải nghiệm trên giao diện đó gần giống với một chiếc laptop thông thường.

Samsung Dex (ảnh: Samsung)

Samsung Dex (ảnh: Samsung)

Về giao diện, trên trên các ứng dụng thường dùng của cả 2 thiết bị đều chưa hoàn thiện khi đặt vào nhiệm vụ thay thế laptop. Các ứng dụng phổ biến như Instagram, Facebook vẫn thường xuyên tự đổi theo chiều dọc khi người dùng trải nghiệm album ảnh trên cả 2 thiết bị.

Tóm lại, cả 2 vẫn không thoát khỏi việc bị xem là phiên bản phóng to của một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, trên chiếc Samsung Galaxy Tab S7+, bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này với chế độ Dex. Chế độ Dex trên Samsung Tab S7+ giúp bạn có thể thực hiện nhiều công việc trên nhiều màn hình cùng lúc bằng cách chia màn hình y như trên một chiếc laptop.

(Ảnh: fptshop.com.vn)

(Ảnh: fptshop.com.vn)

Về màn hình, cả 2 thiết bị đều được trang bị màn 11 inch có tần số quét 120Hz. Trong khi màn hình trên thiết bị của Samsung dài hơn, cho cảm giác tràn viền khi xem phim thì bù lại, tỷ lệ màn hình quen thuộc trên iPad Pro lại cho trải nghiệm trọn vẹn hơn khi chơi các tựa game như Call of duty, Liên quân,... vì các nhà sản xuất game chưa tối ưu hóa theo tỉ lệ màn hình Samsung.

Các phần mềm liên quan đến vẽ được tối ưu tốt trên iPad (Ảnh: fptshop.com.vn)

Các phần mềm liên quan đến vẽ được tối ưu tốt trên iPad

(Ảnh: fptshop.com.vn)

Khi xác định làm việc trên bất kỳ một mẫu máy tính bảng nào, chúng ta cần cần cân nhắc đến khả năng kết nối với các thiết bị bên ngoài. Cả hai thiết bị đều có khả năng kết nối tốt. Bạn chỉ cần một cổng chuyển Type C là có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị lưu trữ, bàn phím, chuột hết sức tiện lợi.

Tuy nhiên, nếu bạn là người có nhu cầu cao về vẽ, viết trên máy tính bảng thì iPad chính là thiết bị bạn cần quan tâm nhiều hơn vì các ứng dụng vẽ, viết được bên thứ 3 tối ưu hóa cho thiết bị của Apple. Ngoài ra iPad Pro cho khả năng kết nối Thunderbolt 4, nhanh gấp 4 lần so với tốc độ truyền của USB Gen 2. Đây cũng là một đặc điểm khiến người dùng cần quan tâm.

Tóm lại, cả 2 thiết bị đều có những lợi thế riêng. Nếu như Samsung Galaxy Tab S7+ đem lại trải nghiệm gần gũi với một chiếc laptop thông thường hơn nhờ giải pháp Samsung Dex thì iPad Pro lại đem lại trải nghiệm mượt mà hơn. iPad Pro hiện được bán chính hãng tại Việt Nam với mức giá từ 19.990.000 đồng cho phiên bản bộ nhớ 120GB, chỉ Wi-Fi, không đi kèm phụ kiện. Mức giá này cao hơn rất nhiều so với chiếc Samsung Tab S7+ hiện đang được bán chính hãng tại Việt Nam với giá 12.500.000 đồng có kèm bút Spen và bàn phím.