iPad Pro có thể thay thế laptop: là thật hay chiêu trò truyền thông của Apple?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những chiếc iPad Pro thế hệ mới với cấu hình mạnh, tính cơ động cao liệu đã đủ khả năng thay thế máy tính cá nhân?
iPad Pro đang được nhiều người dùng lựa chọn để thay thế cho máy tính cá nhân
iPad Pro đang được nhiều người dùng lựa chọn để thay thế cho máy tính cá nhân

Trong cuộc phỏng vấn với trang The Telegraph, CEO Tim Cook của Apple đã khẳng định người dùng có thể sử dụng chiếc tablet màn hình lớn của hãng là iPad Pro thay cho những chiếc máy tính cá nhân thông dụng, đó là chưa kể tới sự tiện lợi, đi kèm bút Apple Pencil thế hệ mới.

iPad Pro có kích thước nhỏ gọn cùng cấu hình mạnh mẽ (Ảnh: Apple.com)

iPad Pro có kích thước nhỏ gọn cùng cấu hình mạnh mẽ

(Ảnh: Apple.com)

Tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi, vào thời điểm này, iPad Pro chưa thể thay thế cho laptop bởi các lý do sau đây:

Mạnh mẽ, gọn nhẹ nhưng thiếu cổng kết nối

Đối với những người làm các công việc liên quan đến biên tập nội dung, soạn thảo văn bản thì một thiết bị mỏng, nhẹ, kích thước nhỏ như iPad cũng đáng để bạn quan tâm vì với cấu hình mạnh cùng bộ Office chính chủ thì cũng hỗ trợ khá tốt cho công việc.

Ngay cả khi nhu cầu của bạn chỉnh sửa ảnh, cắt ghép video đơn giản thì iPad Pro cũng là sự lựa chọn không tồi bởi các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu đó luôn có sẵn trên App Store. Cấu hình mạnh mẽ cùng màn hình tần số cao sẽ khiến công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

iPad Pro không xuất được toàn màn hình ra màn hình lớn (Ảnh: cắt từ YouTube)

iPad Pro không xuất được toàn màn hình ra màn hình lớn (Ảnh: cắt từ YouTube)

Tuy nhiên, nếu công việc của bạn đòi hỏi phải trình chiếu, thuyết trình thì một cổng USB-C trên iPad Pro sẽ là không đủ. Tất nhiên là bạn vẫn có thể mua thêm hàng tá các cổng kết nối khác để bù đắp phần nào cho sự bất tiện này.

Điều đó sẽ khiến iPad Pro mất đi tính tiện dụng, gọn gàng của iPad. Khi xuất màn hình từ màn hình iPad Pro ra màn hình lớn, máy cũng không hiển thị được toàn màn hình.

Hơn nữa các phụ kiện đến từ Apple là không hề rẻ và nó cũng không thể thay thế toàn bộ các cổng kết nối trên một chiếc laptop giá rẻ thông thường( khoảng 10 triệu cho một bộ phụ kiện đầy đủ bao gồm chuột, cáp kết nối, bàn phím chính hãng của Apple).

iPad Pro laptop phổ thông “giá cả vượt xa nhưng chức năng thua xa một chiếc laptop”

Một sự thật hiển nhiên là trải nghiệm làm việc trên iPad OS vẫn chưa thể so sánh được với một chiếc laptop thông thường chạy Windows hay MacOS vì dù gì đây cũng là một hệ điều hành di động.

iPad Pro chỉ thay thế được laptop trong các tác vụ đơn giản (Ảnh: Youtube)

iPad Pro chỉ thay thế được laptop trong các tác vụ đơn giản (Ảnh: Youtube)

Mặc dù sau khi kết hợp với các thiết bị như Magic Keyboard, bạn có thể hoạt động mượt mà trên một chiếc iPad với các tác vụ nhẹ. Tuy nhiên, khi các bạn sử dụng các tác vụ nặng như phải mở nhiều sheet Excel hay chỉnh sửa, cắt ghép những đoạn video dài, nhiều hiệu ứng trong thời gian dài, nhiệt độ của máy cũng tăng cao và sẽ có hiện tượng giật, đứng hình (do sự chưa hoàn thiện của iPad OS).

iPad Pro cho phép mở hai cửa sổ trên một màn hình (Ảnh: YouTube)

iPad Pro cho phép mở hai cửa sổ trên một màn hình

(Ảnh: YouTube)

Các phần mềm chỉnh sửa ảnh, video trên App Store cũng không đầy đủ chức năng như trên Windows hay Mac OS. Hơn nữa, iPad Pro chỉ cho phép mở hai cửa sổ trên một màn hình. Điều này khiến các công việc yêu cầu người dùng phải đa nhiệm. Nhiều hơn hai tác vụ trên một màn hình trong cùng một lúc sẽ không thể thực hiện được.

Mỏng đi kèm độ bền kém

Trong một video trên kênh YouTube, "chuyên gia phá máy" JerryRigEverything đã dễ dàng bẻ cong chiếc iPad Pro 2020. Việc đầu tư vào một thiết bị có mức giá từ 18 triệu đồng với một độ bền kém như vậy thực sự khiến người dùng đắn đo.

Một chiếc iPad Pro 2020 bị bẻ cong một cách dễ dàng (Ảnh: YouTube)

Một chiếc iPad Pro 2020 bị bẻ cong một cách dễ dàng

(Ảnh: YouTube)

Tóm lại, iPad Pro là một chiếc máy tính bảng có thể thay thế laptop trong một số công việc. Tuy nhiên, iPad Pro chắc chắn vẫn chưa thể vượt qua giới hạn của một chiếc máy tính bảng bởi hệ điều hành iPadOS vẫn chưa thực sự sẵn sàng để thay thế hoàn toàn Windows hay MacOS.