iPad Pro M1 chạy macOS sẽ là một thảm họa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều ý kiến cho rằng việc tích hợp macOS lên iPad sẽ giúp máy tính bảng của Apple phục vụ tốt hơn cho nhu cầu công việc. Tuy nhiên, điều này có thể tác động xấu đến cả máy tính Mac cũng như iPad.

Tháng trước, Apple đã ra mắt chiếc iPad Pro 2021 được trang bị bộ xử lý M1 tương tự trên những chiếc MacBook. Động thái này khiến một số người dùng cho rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng sẽ sớm mang hệ điều hành macOS lên những chiếc máy tính bảng của hãng.

Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, nó sẽ trở thành một thảm họa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của cả iPad cũng như MacBook. Đồng thời, Apple cũng sẽ mất nhiều năm để có thể dọn dẹp mớ hỗn độn đó khi kết hợp chúng lại với nhau.

Việc kết hợp macOS và iPad sẽ trở thành thảm họa.
Việc kết hợp macOS và iPad sẽ trở thành thảm họa.

Khi kết hợp với màn hình cảm ứng trên iPad, người dùng sẽ không thể thao tác với chúng một cách chính xác bằng ngón tay. Vì vậy, Apple sẽ cần phải làm mới giao diện để các biểu tượng trở nên lớn hơn và bổ sung thêm những thao tác sử dụng phù hợp hơn.Vấn đề quan trọng nhất nằm ở việc nền tảng macOS không được thiết kế dành cho màn hình cảm ứng. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng những biểu tượng, phím tắt trên macOS hiện chỉ phù hợp để sử dụng cùng với chuột và bàn phím.

Chưa dừng lại ở đó, các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba cũng cần phải thiết kế lại phần mềm của họ để phù hợp hơn với các thao tác cảm ứng. Quá trình này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Ở chiều ngược lại, ngay cả khi Apple có thể làm mới giao diện của macOS để phù hợp với màn hình cảm ứng trên iPad, hãng sẽ làm mất lòng những người dùng máy tính Mac.

Khi hợp nhất macOS và iPadOS, điều đó có nghĩa rằng hệ điều hành mới này của Apple sẽ được sử dụng đồng thời trên iPad, MacBook và iMac. Trong khi đó, iMac hay MacBook hoàn toàn không hỗ trợ màn hình cảm ứng. Vì vậy, giao diện mới sẽ không phù hợp với những thiết bị này.

Có thể thấy, thay đổi trên có thể sẽ khiến cho cả người dùng máy Mac cũng như người dùng iPad hiện nay cảm thấy không hài lòng.

Trên thực tế, Microsoft đã nhận được một bài học đắt giá khi cố gắng làm điều tương tự. Ở phiên bản Windows 8, Microsoft đã kết hợp giao diện của máy tính bảng và máy tính thông thường trong một hệ điều hành. Tuy nhiên, kết quả nhận lại là một mớ hỗn độn và cả hai đều hoạt động không tốt.

Việc đưa macOS lên iPad sẽ đi theo "vết xe đổ" mà Microsoft đã gặp phải với Windows 8.
Việc đưa macOS lên iPad sẽ đi theo "vết xe đổ" mà Microsoft đã gặp phải với Windows 8.

Trên phiên bản Windows 10, hãng đã giải quyết được khá nhiều vấn đề tồn tại trước đó. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy rằng hệ điều hành này được thiết kế để sử dụng phù hợp nhất cho máy tính và laptop.

Nó vẫn cho phép người dùng chuyển đổi qua chế độ máy tính bảng. Tuy nhiên, để có được trải nghiệm tối ưu nhất, bạn vẫn sẽ phải sử dụng kèm với bút cảm ứng hoặc chuột.

Mục đích ban đầu của việc đưa nền tảng macOS lên iPad nhằm nâng cao khả năng xử lý công việc của thiết bị này. Tuy nhiên, có vẻ như giải pháp trên sẽ làm mất đi toàn bộ lợi thế của iPad.

Do vậy, thay vì đưa macOS lên iPad, điều Apple cần làm là tiếp tục nâng cấp iPadOS. Apple sẽ còn rất nhiều điều phải làm để biến iPad trở thành một thiết bị phục vụ tốt hơn cho công việc. Nó sẽ cần phải có khả năng đa nhiệm tốt hơn, truy cập vào các tập tin nhanh chóng hơn hay chạy được nhiều phần mềm chuyên nghiệp như Final Cut Pro, Logic Pro,..

Theo Dân trí