Samsung đã được phép đầu tư 2,5 tỷ USD vào Samsung Bắc Ninh

VietTimes -- Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc phê duyệt dự án mở rộng nhà máy Samsung Bắc Ninh trị giá 2,5 tỷ USD của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV)
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thông tin việc Samsung tiếp tục đầu tư 2,5 tỷ USD vào Bắc Ninh sẽ được công bố chính thức nhân dịp kỷ niệm 180 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh tới đây.

Trước đó, Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam SDV đã bày tỏ nguyện vọng muốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD giải ngân trong 5 năm kể từ năm 2018 để mở rộng nhà máy Samsung Bắc Ninh. Nếu việc đầu tư này được thông qua, tổng mức đầu tư vào dự án Samsung tại Bắc Ninh sẽ đạt 6,5 tỷ USD.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có công văn mong muốn Thủ tướng Chính phủ nhanh chóng phê duyệt dự án, hỗ trợ SDV trong quá trình triển khai mở rộng dự án này bởi nếu không sớm phê duyệt có thể nhà đầu tư sẽ chuyển sang một nước khác.

Được biết, SDV có tổng doanh thu năm 2015 là 2,7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu 2,5 tỷ USD. Luỹ kế đến tháng 10/2016, thời điểm SDV bày tỏ nguyện vọng mở rộng dự án Samsung Bắc Ninh, SDV đã có doanh thu 5,9 tỷ USD.

Tiến độ giải ngân dự án của Samsung tính đến hết năm 2016 ước đạt 2,5 tỷ USD. Dự kiến năm 2017, Samsung sẽ giải ngân hết số vốn đăng ký là 4 tỷ USD tại Bắc Ninh.

SDV đặt ra điều kiện là dự án hiện tại của công ty tại Bắc Ninh được chuyển sang hưởng ưu đãi dành cho dự án có quy mô lớn với mức ưu đãi tương đương như mức ưu đãi đang hưởng hiện là dự án công nghệ cao. SDV đề nghị khoản đầu tư bổ sung 2,5 tỷ USD cũng được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như đang áp dụng hiện nay.

Tỉnh Bắc Ninh cho biết, với đề nghị ưu đãi thuế và tiêu chí dự án vượt quá thẩm quyền nên chủ động báo cáo Chính phủ. Đồng thời, tỉnh này kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên phần ưu đãi bổ sung, doanh nghiệp được hưởng thêm 3 năm mức giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp cho dự án tại Khu công nghiệp Yên Phong của SDV khi chuyển từ dự án công nghệ cao sang dự án có quy mô lớn.

Mới đây, theo báo cáo của Samsung Việt nam, năm 2016 dù gặp sự cố Note 7 nhưng doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 46,3 tỷ USD, xuất khẩu 39,9 tỷ USD, chiếm tới 22,7% kim ngạch xuất khẩu cả nước, tăng 9,9% so với năm 2015.