Samsung có thể sẽ ngừng sử dụng chip Exynos vĩnh viễn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Samsung MX đã thành lập một nhóm mới để phát triển bộ vi xử lý cho điện thoại thông minh thay vì phải phụ thuộc vào bộ phận System LSI - phụ trách sản xuất chip Exynos như trước đây.
Ảnh: Sam Mobile
Ảnh: Sam Mobile

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung được quản lý bởi bộ phận Mobile eXperience (MX) của công ty, trong khi các chipset Exynos được thiết kế bởi System LSI, một bộ phận hoàn toàn khác. Bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung được cho là đã thành lập một nhóm hoàn toàn mới để thiết kế và phát triển chipset của riêng mình, điều đó có nghĩa là hãng có thể không sử dụng chip Exynos từ System LSI trong tương lai.

Theo một báo cáo mới từ The Elec, Samsung MX đã thành lập một nhóm mới để phát triển chipset điện thoại thông minh. Có vẻ như nhóm mới được tạo ra để nhóm phát triển điện thoại thông minh có thể thiết kế bộ xử lý của riêng mình thay vì dựa vào Hệ thống LSI như trước đây. Điều này có nghĩa là hãng có thể sẽ không còn sử dụng chip Exynos từ “người anh em” của mình trong tương lai.

Bộ phận điện thoại thông minh của Samsung có thể tự sản xuất chip

Nhóm phát triển mới sẽ được dẫn dắt bởi ông Won-Joon Choi, Phó Chủ tịch điều hành của Samsung Electronics. Đầu tháng này, ông cũng được bổ nhiệm làm Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm Chủ lực và Nhóm Chiến lược Công nghệ tại Samsung MX. Trước khi gia nhập Samsung vào năm 2016, ông Choi đã làm việc tại Qualcomm và ông được biết đến như một chuyên gia về chip không dây.

Tuy nhiên, tại sao bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung lại thành lập nhóm phát triển chip của riêng mình? Phải chăng họ không hài lòng với bộ vi xử lý mà System LSI cung cấp? Đúng vậy, rõ ràng Samsung MX đã không lấy gì làm vui vẻ với hiệu suất kém cỏi của chipset Exynos trong những năm gần đây. Tin đồn mới cho thấy nếu Samsung MX không còn sử dụng chip Exynos, System LSI có thể sẽ chỉ sản xuất chip cho ô tô trong tương lai.

Samsung vẫn thường ra mắt các mẫu điện thoại thông minh cao cấp của mình với hai phiên bản chipset là Exynos và Snapdragon. Các biến thể sử dụng chipset của Qualcomm thường có hiệu suất nhanh, kiểm soát nhiệt độ tốt hơn và thời lượng sử dụng lâu hơn so với biến thể sử dụng chip Exynos.

Đây có phải là tin vui cho người dùng Samsung?

Những người sống ở các quốc gia nơi Samsung ra mắt phiên bản Exynos của điện thoại luôn phàn nàn về hiệu suất kém hơn mặc dù trả cùng một số tiền. Cũng chính vì vậy, Samsung đã quyết định sử dụng duy nhất phiên bản Snapdragon 8 Gen 2 tất cả thị trường trên toàn thế giới.

Nhưng đối với Samsung, việc tìm nguồn cung ứng bộ vi xử lý từ các thương hiệu khác, khi họ đã có chuyên môn để phát triển chipset của riêng mình, sẽ tốn nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, Hệ thống LSI không cung cấp các chipset đạt yêu cầu và có vẻ như đó là lý do tại sao bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung đã quyết định thành lập nhóm phát triển chipset của riêng mình. Được biết, dự kiến con chip đầu tiên do nhóm này thiết kế có thể ra mắt vào năm 2025 với dòng Galaxy S25.

Theo Sam Mobile