Điện thoại Samsung được sản xuất chủ yếu ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Samsung là nhà một trong những hãng cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất hành tinh, xuất xưởng gần 300 triệu chiếc chỉ trong năm ngoái.
Điện thoại Samsung được sản xuất chủ yếu ở đâu? (Ảnh: Sam Mobile)
Điện thoại Samsung được sản xuất chủ yếu ở đâu? (Ảnh: Sam Mobile)

Samsung là nhà một trong những cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất hành tinh. Dữ liệu từ nhiều công cụ theo dõi ngành cho thấy công ty đã xuất xưởng gần 300 triệu chiếc chỉ trong năm ngoái. Như bạn có thể tưởng tượng, cần có một mạng lưới sản xuất rộng lớn để cung cấp hơn 1/4 tỉ thiết bị mỗi năm.

Tuy nhiên, điện thoại Samsung sản xuất ở đâu cũng không tạo ra quá nhiều điểm khác biệt, bởi công ty công nghệ Hàn Quốc luôn duy trì một tiêu chuẩn chất lượng đồng nhất, áp dụng đối với tất cả các nhà máy.

Điện thoại Samsung Galaxy được sản xuất ở đâu?

1. Trung Quốc

Bạn sẽ nghĩ rằng Trung Quốc sẽ là nơi sản xuất hầu hết các điện thoại Samsung Galaxy. Rốt cuộc, Trung Quốc là trung tâm sản xuất toàn cầu. Đó cũng là nơi Apple sản xuất phần lớn iPhone của mình. Chưa kể đến việc các OEM Trung Quốc đã thống trị thị trường điện thoại thông minh.

Samsung thực sự đã đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng còn lại của mình tại Trung Quốc trong năm nay. Kể từ năm 2019, công ty không sản xuất bất kỳ điện thoại nào tại các nhà máy ở Trung Quốc. Trước đây, hãng có hai nhà máy ở Trung Quốc nhưng khi thị phần của Samsung ở nước này giảm xuống dưới 1%, hãng phải thu hẹp quy mô sản xuất. Việc Samsung sản xuất điện thoại ở Trung Quốc không còn hợp lý về mặt tài chính. Đó là lý do vì sao công ty đã ngừng sản xuất điện thoại thông minh tại quốc gia này.

2. Việt Nam

Việt Nam mới thực sự là nơi phần lớn điện thoại Samsung được sản xuất. Cơ sở sản xuất của Samsung được đặt tại tỉnh Thái Nguyên của Việt Nam, nơi có hai nhà máy đang sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị đeo tay của hãng. Dự kiến công ty sẽ xây dựng thêm một nhà máy khác để tăng sản lượng tại Việt Nam.. Các nhà máy hiện tại sản xuất 120 triệu chiếc mỗi năm. Hầu hết nguồn cung toàn cầu của Samsung, bao gồm cả các thị trường như Bắc Mỹ và Châu Âu đều đến từ các nhà máy tại Việt Nam.

3. Ấn Độ

Ấn Độ không chỉ có nhà máy điện thoại di động lớn nhất của Samsung mà còn là đơn vị sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới dựa trên năng lực sản xuất (Ảnh: Sam Mobile)

Ấn Độ không chỉ có nhà máy điện thoại di động lớn nhất của Samsung mà còn là đơn vị sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới dựa trên năng lực sản xuất (Ảnh: Sam Mobile)

Ấn Độ không chỉ có nhà máy điện thoại di động lớn nhất của Samsung mà còn là đơn vị sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới dựa trên năng lực sản xuất. Samsung đã tuyên bố vào năm 2017 rằng họ sẽ đầu tư 620 triệu USD để tăng gấp đôi sản lượng điện thoại thông minh ở Ấn Độ. Samsung cũng đã khánh thành nhà máy ở Noida, Uttar Pradesh, Ấn Độ vào năm 2018. Năng lực sản xuất của nhà máy này hiện ở mức 120 triệu chiếc mỗi năm.

Phần lớn smartphone sản xuất tại Ấn Độ được dành cho chính thị trường này. Đây là một trong những thị trường điện thoại thông minh sinh lời cao nhất cho Samsung. Với thuế nhập khẩu trong nước, Samsung cần sản xuất tại địa phương để cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ về giá. Công ty cũng đã sản xuất các thiết bị cầm tay dòng Galaxy M và Galaxy A tại đây. Tuy nhiên, Samsung cũng có thể xuất khẩu điện thoại thông minh do Ấn Độ sản xuất sang các thị trường châu Âu, châu Phi và Tây Á.

4. Hàn Quốc

Nhà máy Samsung tại Hàn Quốc (Ảnh: Sam Mobile)

Nhà máy Samsung tại Hàn Quốc (Ảnh: Sam Mobile)

Samsung hiện đang sở hữu một số nhà máy sản xuất tại quê nhà Hàn Quốc. Đây cũng là nơi các công ty chị em của họ sản xuất hầu hết các linh kiện để lắp ráp điện thoại. Tuy nhiên, nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của họ ở Hàn Quốc chỉ chiếm chưa đến 10% tổng số lô hàng toàn cầu. Các sản phẩm được sản xuất ở đây chủ yếu dành cho thị trường địa phương của công ty.

5. Brazil

Samsung cũng sở hữu một nhà máy sản xuất ở Brazil. Nhà máy được thành lập vào năm 1999. Hơn 6.000 công nhân đang làm việc tại nhà máy nơi Samsung cung cấp điện thoại thông minh của mình cho toàn bộ khu vực Mỹ Latinh. Với việc Brazil cũng có thuế nhập khẩu cao, hoạt động sản xuất tại địa phương cũng cho phép Samsung cung cấp các sản phẩm của mình tại quốc gia này với mức giá cạnh tranh.

6. Indonesia

Indonesia cũng là quốc gia sản xuất điện thoại Samsung. Nhà máy Samsung tại Indonesia được khai trương vào năm 2015 và có công suất sản xuất khoảng 800.000 chiếc mỗi năm. Điều đó đủ để Samsung đáp ứng nhu cầu smartphone tại quốc gia này.

Các ưu tiên sản xuất của Samsung sẽ thay đổi thế nào trong tương lai

Thị trường điện thoại thông minh đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đang có sức cạnh tranh cao trong tất cả các phân khúc thị trường. Samsung đã phải thích nghi khi chịu áp lực ngày càng tăng.

Điều này đã dẫn đến sự thay đổi trong các ưu tiên sản xuất của công ty. Samsung đã phát hành điện thoại thông minh ODM đầu tiên của mình, Galaxy A6s, vào năm 2019. Thiết bị đó được sản xuất bởi một bên thứ ba cho thị trường Trung Quốc. Giải pháp ODM cho phép Samsung cải thiện lợi nhuận trên các thiết bị giá cả phải chăng. Hiện tại, nó dự kiến sẽ xuất xưởng 60 triệu điện thoại thông minh ODM trong tương lai gần tới các thị trường trên toàn cầu.

Việc chuyển sang mô hình ODM nhiều hơn có nghĩa là Samsung sẽ không sử dụng hết năng lực sản xuất hiện có tại các nhà máy của mình, trừ khi nhu cầu trên thị trường smartphone tăng cao và thị phần của họ có khả năng lớn mạnh hơn.

Điện thoại Samsung "chính hãng" được sản xuất ở đâu?

Có một số quan niệm sai lầm về điện thoại Samsung “chính hãng” dựa trên quốc gia sản xuất. Nói một cách dễ hiểu, mọi điện thoại Samsung sản xuất tại các nhà máy của chính họ, hoặc bởi các đối tác ODM của họ, đều là "chính hãng". Không quan trọng nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc hay Brazil. Một chiếc điện thoại thông minh được sản xuất tại nhà máy ở Việt Nam vốn dĩ không tốt hơn một chiếc được sản xuất tại Indonesia.

Đó là bởi vì những nhà máy này chỉ thực sự lắp ráp các thiết bị. Tất cả đều có các thành phần giống nhau và tuân theo các quy trình sản xuất và chất lượng giống nhau. Bạn không phải lo lắng liệu điện thoại Samsung của mình có phải là hàng chính hãng hay không nếu nơi sản xuất chiếc Samsung Galaxy không phải ở Hàn Quốc.

Theo Sam Mobile