Sam Bankman-Fried bị cáo buộc tội lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX, hàng loạt tội danh lừa đảo và âm mưu lừa đảo.
Sam Bankman-Fried có bản cáo trạng chồng chất sau khi bị bắt giữ (Ảnh: Barrons)
Sam Bankman-Fried có bản cáo trạng chồng chất sau khi bị bắt giữ (Ảnh: Barrons)

Cụ thể, Sam Bankman-Fried bị cáo buộc tội danh âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng đối với nhiều khách hàng của FTX, tội danh lừa đảo khách hàng, âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng đối với các bên cho vay, lừa đảo trên không gian mạng đối với các bên cho vay, âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền.

SEC cũng cáo buộc Sam Bankman-Fried đã dàn dựng một âm mưu “suốt nhiều năm” để lừa gạt các nhà đầu tư, che giấu mối liên kết giữa sàn giao dịch FTX của ông với quỹ bảo hộ tiền mã hóa Alameda Research cũng do mình điều hành.

“Chúng tôi cho rằng Sam Bankman-Fried đã xây dựng nên một kế hoạch dựa trên sự lừa dối, trong khi nói với các nhà đầu tư rằng nó là một trong số những nền tảng tiền mã hóa an toàn nhất,” Chủ tịch SEC Gary Gensler nói.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cũng đâm đơn kiện Sam Bankman-Fried. Sam Bankman-Fried trước đó được cho là sẽ xuất hiện trước một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 13/12, nhưng cuối cùng điều đó đã không xảy ra.

Giám đốc điều hành hiện tại của FTX, John Ray III, tiếp tục điều trần mà không có sự hiện diện của Bankman-Fried. Ông Ray vốn nổi tiếng nhờ đứng ra xử lý vụ việc của Enron sau khi bị phá sản. Ray mô tả tình trạng của FTX hiện nay là “hành vi biển thủ kiểu cũ.”

Sự sụp đổ của FTX đã khiến cho hàng tỉ USD tiền gửi của khách hàng bị mắc kẹt, và có thể gây ảnh hưởng tới hơn 1 triệu chủ nợ.

Trong các cuộc phỏng vấn mới đây với giới truyền thông, Bankman-Fried đã đưa ra lời xin lỗi, nói ngắn gọn rằng “tôi đã làm mọi thứ bung bét,” và rằng ông “chưa bao giờ có âm mưu lừa đảo” và “không cố tình trộn lẫn các quỹ” giữa sàn giao dịch của mình với công ty Alameda Research./.

Theo Barrons