Saffron có phải thần thảo dược cho mọi đối tượng?

VietTimes – Thời gian gần đây, Saffron nổi lên với những lời đồn như một "thần dược" bởi nhiều công dụng dành cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, trước thị trường đang “loạn” thương hiệu, hãy hiểu đúng, để lựa chọn những nhà phân phối uy tín khi quyết định sử dụng.
Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là Saffron
Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là Saffron

Hiểu đúng về Saffron

Nghệ tây (Crocus sativus) là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ, loài bản địa của Tây Nam bán cầu, được trồng lần đầu ở Hy Lạp, lan truyền khắp lục địa Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.

Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là Saffron, nằm trong nhóm các gia vị đắt nhất thế giới. Saffron được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm.

Nhụy hoa được phơi khô đến một mức độ nhất định có vị đắng đặc trưng. Để có 1 kg Saffron người ta cần đến 170.000 bông hoa nghệ tây, cho nên từng cọng Saffron khô đều rất quý, chia thành 5 dòng chính, dựa vào cấu tạo của nhụy hoa, bao gồm: Negin (tốt nhất), Sargol, Saffron Pushali, Bunch và Konji.  

Negin là loại cao cấp và đắt đỏ nhất, là những sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác. Để thu hoạch được loại sợi này, người ta phải hái hoa từ sáng sớm và tách sợi từ khi hoa còn tươi. Nhụy hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên.

Sản xuất Saffron Negin
Sản xuất Saffron Negin

Saffron dùng được cho tất cả các đối tượng và có nhiều công dụng. Thảo dược này có thể trị trầm cảm nhẹ đến trung bình và chứng mất ngủ, trị bệnh thoái hóa võng mạc khô, làm giảm độc tính trên thận, tăng cường trí nhớ và sức khỏe cho não…

Điểm đặc biệt nhất là Saffron có thể gây chết tế bào ung thư. Cụ thể, Saffron chứa Carotenoid được cho là gây ra những phản ứng độc hại và gây chết tế bào ung thư nhất định, chẳng hạn như các tế bào ung thư bạch cầu, tế bào sarcoma, và các tế bào ung thư biểu mô ung thư. Một nghiên cứu về ung thư phổi cho thấy nghệ tây có thể ngăn chặn các tế bào ác tính nhất định, và được xem như một tác nhân hóa trị liệu đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư phổi trong tương lai.

Nhụy hoa nghệ tây hàm chứa lượng carotenoid dồi dào. Thêm vào đó, Saffron cũng rất giàu các hoạt chất crocin và và safranal. Những chất này hợp lại có tác dụng giúp tăng nồng độ serotonin, norepinephrine và dopamine. Từ đó, giúp chúng ta có những suy nghĩ tích cực, giảm bớt căng thẳng.

Các vitamin nhóm B cũng là một trong những thành phần nổi bật của Saffron. Đặc biệt trong đó phải kể đến vitamin B6, bởi nó giúp xoa dịu hệ thần kinh, cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ, đem lại cho bạn một giấc ngủ sâu. Điều này cũng chính là một nhân tố giúp nâng cao trí nhớ, bởi ngủ đủ, ngủ sâu sẽ giúp tuần hoàn não tốt hơn, não hoạt động nhanh nhẹn và ghi nhớ sâu hơn.

Dưỡng chất quan trọng nhất hỗ trợ cải thiện trí nhớ trong Saffron chính là crocin. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, crocin có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa tổn thương cho lớp myelin bao bọc ngoài tế bào não. Giữ cho tế bào não khỏe mạnh, cũng chính là giúp cho não hoạt động linh hoạt, giảm thiểu đáng kể chứng hay quên, tăng cường trí nhớ.

Crocin giúp chống lại các gốc tự do, mà chủ yếu là các anion superoxide. Do đó, nó có thể bảo vệ tế bào não mỏng manh chống lại sự mất cân bằng oxy hóa. Chính bởi hoạt động chống oxy hóa tuyệt vời của mình, crocin được ghi nhận có hiệu quả trong điều trị rối loạn, thoái hóa thần kinh. Crocin cũng được coi là mấu chốt trong điều trị Alzheimer-chứng mất trí nhớ của người cao tuổi.

Quá đắt đỏ, sử dụng thế nào?

Công đoạn sản xuất Saffron tỉ mỉ và nghiêm ngặt
Công đoạn sản xuất Saffron tỉ mỉ và nghiêm ngặt 

Saffron được nhập về Việt Nam bán trên thị trường có giá từ 350.000 đồng đến cả triệu đồng hộp 1gr.

Bởi vì để trồng nghệ tây sản xuất Saffron, người ta phải đảm bảo những yếu tố thiết yếu nhất định như đất trồng, tưới tiêu, nhiệt độ... Đặc biệt không được dùng hóa chất trong suốt quá trình trồng và thu hoạch.

Các nhà chuyên môn cho biết Saffron cực kỳ nhạy cảm, chỉ cần để gần ánh sáng mặt trời thì sau 2 tháng sẽ mất màu mất mùi và giảm chất lượng. Hoặc để trong phòng có nhiệt độ nóng cũng tương tự. Do đó không nên pha nước quá nóng mà chỉ tầm 40-50 độ hoặc cao nhất là 70-80 độ. Cũng có thể pha bằng nước nguội nhưng không nên để Saffron vào tủ lạnh tránh tình trạng đọng hơi nước khiến độ ẩm trong hộp đựng cao.

Để điều trị chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình và chứng mất ngủ, pha khoảng 3-5 sợi Saffron vào 200ml nước uống hoặc sữa ấm uống trước khi ngủ.

Đối với người huyết áp thấp, chuyên gia cảnh báo liều lượng Saffron cần giảm đi, cần ít sợi nhụy hơn so với những người mắc bệnh cao huyết áp. Đặc biệt, người huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống Saffron với mật ong.

Saffron đúng là tinh túy từ thiên nhiên, thảo dược tự nhiên có nhiều công dụng. Tuy nhiên, việc gì cũng cần phải có quá trình vì thế bạn đừng nghĩ uống Saffron 1-2 ngày là có kết quả kiểu như uống “thần dược”. Cần kiên trì với Saffron từ 2-3 tháng sẽ thấy hiệu quả.