Rút khỏi Syria: Nước cờ cao của Putin

Sự kiện Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Syria là chủ đề được tất cả các báo Pháp quan tâm.L’Humanité chạy tựa trang đầu «Nga rút khỏi Syria, cơ hội cho một giải pháp chính trị», cho rằng quyết định này đã thay đổi tương quan lực lượng tại Syria.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhật báo Công giáo La Croix nhận định Nga tự cho đã «hoàn thành nhiệm vụ», và việc rút quân từng phần này có thể giúp khởi động cuộc thương lượng gay go ở Genève giữa chế độ Assad và phe nổi dậy. Còn Le Figaro nhận xét «trò chơi của Putin đã tác động đến Assad», nhận định việc Moscow bắt đầu rút quân đã làm đậm nét thêm một loạt những xích mích giữa tổng thống Syria và người bảo hộ ở điện Kremlin.

Le Figaro nhắc lại bước ngoặt trước đây khi ông Barack Obama đột ngột bỏ rơi đồng minh Pháp, từ chối tấn công chế độ Assad vào phút chót dù tổng thống Syria đã vượt qua lằn ranh đỏ là sử dụng vũ khí hóa học. Với quyết định trên, ông Vladimir Putin đã chứng tỏ sự chủ động với lá bài Syria hơn phía Mỹ.

Tờ Le Monde có bài điều tra độc quyền mang tựa đề «Gián điệp, quân thánh chiến và sự do dự chết người của CIA ở Syria» nhận xét, quyết định rút quân mang lại nhiều lợi ích cho tổng thống Nga. Vừa chứng tỏ được thiện chí trước phương Tây, vừa là lời cảnh báo cho Assad, ông Putin còn khỏi phải chi tiêu quân sự khổng lồ trong thời buổi suy thoái.

Hơn nữa, thành công tại Syria là công cụ tuyên truyền đối với người dân Nga, và quyết định rút quân còn giúp tránh được sự trả thù của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).