Rút hơn 40 lít nước giải thoát cô gái trẻ khỏi “bụng bầu” bất đắc dĩ

VietTimes – Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt, cứu bệnh nhân trẻ 19 tuổi khỏi cái “bụng bầu” bất đắc dĩ.
Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công rút 40 lít nước và đưa khối bướu ra ngoài, cứu cô gái trẻ
Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công rút 40 lít nước và đưa khối bướu ra ngoài, cứu cô gái trẻ

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết, ca phẫu thuật thành công sáng 24/7 đã “giải thoát” cho bệnh nhân 19 tuổi, cô L.T.D, ngụ ở tỉnh Bạc Liêu khỏi 40 lít nước trong cái bụng chướng to tới 120 cm, như một người mang bầu.

Bác sĩ cho biết, tử cung, buồng trứng, thận, gan, lách… của bệnh nhân đều bình thường, nhưng cô L.T.D có một khối bướu khoảng 3x5cm dọc theo cột sống. Đây là bướu sau phúc mạc bẩm sinh. 

“Những ca bệnh như thế này rất hiếm gặp, trên thế giới cũng chỉ chừng 10 ca mắc loại bệnh này” - Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến thông tin – “Nếu không phẫu thuật, dịch ổ bụng nhiều sẽ dẫn tới chèn ép lên tim, phổi, nguy cơ tử vong rất cao”.

Phải mang khối bướu này, cô gái trẻ 19 tuổi bụng chướng to như có bầu, vòng bụng lên tới hơn 1m, đến mức bệnh nhân luôn phải ngồi để ngủ chứ không thể nằm bình thường trên giường, đặc biệt rất khó thở, mệt mỏi.  

Người nhà bệnh nhân kể trước đây, năm bệnh nhân 8 tuổi đã được đưa đi cắt khối bướu buồng trứng. Nhưng sau khi cắt xong khối bướu này, bụng của cô gái trẻ vẫn tiếp tục lớn lên. Gia đình đã đưa L.T.D đến nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM nhưng các bệnh viện đều không nhận điều trị với lý do mắc bệnh bẩm sinh.

Tại đây, qua thăm khám và làm các xét nghiệm…, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng chất bẩm sinh. Kết quả chụp CT bụng cho thấy trong bụng bệnh nhân chứa  từ 40-50 lít nước. 

Bệnh viện Ung bướu đã mời thêm cả các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân qua hội chẩn, đồng thời cũng gửi thông tin của bệnh nhân cho các Trung tâm điều trị ở Mỹ để tìm cách điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết, ngay những ngày đầu bệnh nhân nhập viện, bác sĩ đã dùng kim hút dịch liên tục 10 ngày, mỗi ngày khoảng hơn 2 lít nước. Cho đến ca phẫu thuật sáng nay 24/7, các bác sĩ đã lấy nốt 20 lít nước cùng khối bướu ra khỏi người bệnh nhân.

Hiện giờ, bệnh nhân L.T.D đang được chăm sóc theo dõi, các bác sĩ đang đợi kết quả sinh thiết khối bướu để tính toán hướng điều trị tiếp.

“Nếu đúng là bướu dưỡng trấp sau phúc mạc bẩm sinh thì cần tiếp tục điều trị nội khoa, thời gian để bệnh nhân phục hồi sẽ kéo dài khá lâu” - Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho hay.