Cứu sống người phụ nữ bị khối u máu khổng lồ kích thước tới 30cm

VietTimes -- Ngày 19/6, Khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u máu gan phải khổng lồ với kích thước tới 30cm cho bệnh nhân T. 59 tuổi, quê ở Thanh Hóa.

Được biết, bệnh nhân T. đã đi khám tại cơ sở y tế khác và phát hiện có khối u với kích thước nhỏ cách đây 3 năm. Bệnh nhân đã được kê đơn thuốc điều trị và theo dõi. Tuy nhiên, khối u ngày càng phát triển khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sút cân.

Bênh nhân T. tại Bệnh viện TWQĐ 108
Bênh nhân T. tại Bệnh viện TWQĐ 108

Gia đình đã đưa bệnh nhân T. đi khám tại Bệnh viện TWQĐ 108. Sau khi thăm khám, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy xác định bệnh nhân có khối u máu ở gan phải, với kích thước khổng lồ. Các bác sỹ gồm TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, TS. Vũ Văn Quang – Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u máu ở gan phải và một phần gan trái cho bệnh nhân.

Kíp mổ tiiến hành loại bỏ khối u cho bệnh nhân
Kíp mổ tiiến hành loại bỏ khối u cho bệnh nhân

TS. Lê Văn Thành chia sẻ: “Đối với bệnh nhân T., chúng tôi không thể di động gan được vì có thể làm vỡ khối u. Bệnh nhân được cắt nhu mô gan từ trên xuống để mở đôi gan ra. Sau đó, chúng tôi kiểm soát dần các cuống mạch vào gan. Nếu để di động khối u trong trường hợp này không thể do khối u quá lớn”. 

TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy Bệnh viện TWQĐ 108
TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy Bệnh viện TWQĐ 108

Sau ca mổ, sức khỏe của bệnh nhân T. đã dần ổn định. Dự kiến sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân có thể ra viện.