Rượu có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn 28 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống nhiều quá nhiều rượu mỗi ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ.
Tuổi thọ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi uống quá nhiều đồ uống có cồn (Ảnh: BGR)
Tuổi thọ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi uống quá nhiều đồ uống có cồn (Ảnh: BGR)

Chúng ta đều biết rằng phụ thuộc vào rượu rất nguy hiểm. Rõ ràng thỉnh thoảng uống một ly rượu vang hoặc một vài ly bia, và thậm chí theo một số nghiên cứu khoa học, nó có thể có lợi cho sức khỏe. Nhưng một khi đã uống rượu một cách thường xuyên với một lượng lớn, một người có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn uống rượu, thường được gọi là nghiện rượu.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống nhiều rượu mỗi ngày đặc biệt dễ bị nghiện rượu, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ. Nghiên cứu này liên quan đến việc thu thập dữ liệu của hơn 107.000 người ở châu Âu, cho thấy những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn sử dụng rượu có khả năng tử vong sớm hơn những người bình thường.

Nghiên cứu bao gồm thông tin về tất cả các cá nhân nhập viện vì rối loạn sử dụng rượu từ Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển từ năm 1987 đến cuối năm 2006. Đây là một số lượng mẫu khổng lồ, mặc dù dữ liệu được giới hạn cho các cá nhân ở ba quốc gia, nhưng kết quả có thể được coi là đại diện cho kết quả mong đợi của tổng dân số của nhiều quốc gia khác. Các nhà nghiên cứu cho biết: "Những người nhập viện do rồi loạn sử dụng rượu có tuổi thọ trung bình từ 47-53 tuổi (nam giới) và 50-58 tuổi (nữ giới). Những người này thường sẽ "ra đi" sớm hơn những người không sử dụng rượu".

Sau khi tổng hợp các con số, các nhà nghiên cứu xác định rằng, trung bình những người nhập viện vì rối loạn sử dụng rượu bị giảm tuổi thọ tổng thể từ 24-28 năm. Không cần phải nói, rượu làm giảm đáng kể tuổi thọ, và từ nghiên cứu sâu rộng về ảnh hưởng của rượu đối với cơ thể con người, chúng ta đã biết được những yếu tố nguy cơ gây ra chúng là gì.

Đầu tiên, không chỉ gan bị ảnh hưởng do rượu bia mà tim mạch nói chung cũng bị ảnh hưởng. Nhịp tim bất thường, đột quỵ và các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khác liên quan đến lạm dụng rượu. Nếu bạn hoặc người bạn yêu quý có các triệu chứng nghiện rượu, điều quan trọng là họ phải nhận được sự trợ giúp thích hợp từ một chuyên gia. Bỏ rượu mà không được hỗ trợ đầy đủ có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân. Đây không phải là thứ mà bạn có thể dễ dàng tự cai, nó giống như việc bạn nghiện thuốc lá hay một số các chất gây nghiện khác.

Theo BGR