"Gỗ nhân tạo" đang trong quá trình hoàn thiện, tương lai sẽ không phải chặt phá rừng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Loại gỗ nhân tạo này đang được một nhóm nghiên cứu làm việc tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển.
Hình ảnh được chụp qua kính hiển vi của loại gỗ nhân tạo đang được phát triển (Ảnh: New Atlas)
Hình ảnh được chụp qua kính hiển vi của loại gỗ nhân tạo đang được phát triển (Ảnh: New Atlas)

Một nhóm nghiên cứu làm việc tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đang trong quá trình nghiên cứu cách thức chế tạo ra gỗ ngay trong phòng thí nghiệm. Đầu tiên, các chuyên gia trên chiết xuất các tế bào sống từ lá của cây cúc ngũ sắc (Zinnia). Các tế bào sống này được đặt vào một dung môi nuôi cây dưới dạng lỏng, điều này cho phép chúng có thể tiếp tục sinh sôi nảy nở. Những tế bào thu được từ quá trình trên sau đó được chuyển sang một gel ma trận 3D, nơi những tế bào này được tiếp tục quá trình phát triển.

Việc bổ sung các hormone thực vật auxin và cytokinin đã kích hoạt các tế bào sống sản xuất lignin là một polyme hữu cơ giúp gỗ có độ cứng chắc chắn. Quá trình này cho phép các nhà khoa học phát triển một cấu trúc nhỏ khiến chúng có độ cứng giống như gỗ thật dưới dạng gel ma trận 3D. Ngoài ra, bằng cách thay đổi mức độ của hai loại hormone, nhóm nghiên cứu có thể kiểm soát lượng lignin mà các tế bào tạo ra, từ đó cho phép điều chỉnh các đặc điểm cấu trúc của loại gỗ nhân tạo này.

Quy trình để tạo ra gỗ nhân tạo (Ảnh: New Atlas)

Quy trình để tạo ra gỗ nhân tạo (Ảnh: New Atlas)

Mặc dù các thí nghiệm được tiến hành cho đến nay vẫn ở quy mô khá nhỏ, các nhà khoa học hy vọng rằng vào một ngày nào đó công nghệ này có thể cho phép các sản phẩm được làm bằng gỗ như bàn ghế có thể được chế tạo ngay trong những phòng thí nghiệm mà không cần phải chặt phá rừng để thu hoạch gỗ. Các nhà nghiên cứu hiện đang xem xét tính khả thi của việc mở rộng quy mô của quá trình tạo ra gỗ nhân tạo để ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, loại gỗ nhân tạo này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và nó cần được trải qua nhiều bài test hơn nữa trước khi đưa vào sử dụng thực tế.

Tiến sĩ Luis Fernando Velásquez-García, người đang giám sát nghiên cứu cho biết: "Một câu hỏi đang cần lời giải đáp đó là việc làm thế nào để chúng ta có thể chuyển đổi quy trình tạo ra gỗ nhân tạo từ cây cúc ngũ sắc sang các loài thực vật khác. Vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng chúng ta có thể áp dụng quy trình chế tạo tương tự đối với từng loại cây. Có thể với mỗi loại cây sẽ có một cách chế tạo khác nhau".

Theo New Atlas