Robot thám hiểm Zuhrong thành công gửi những bức ảnh đầu tiên về Trái Đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mới đây Trung Quốc đã xác nhận tàu Zhurong thành công gửi những bức ảnh đầu tiên về Trái Đất, đánh dấu một bước tiến lớn trong quá trình khám phá không gian của quốc gia tỷ dân này.

Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet

Tàu Tiawen-1 mới đây đã ghi lại một khoảnh khắc lịch sử khi nó đã gửi được những hình ảnh đầu tiên của hành tinh Đỏ từ tàu thám hiểm Zhurong hôm 19/5 vừa rồi. Zhurong đã hạ cánh vào cuối tuần qua, khiến Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai thành công đưa tàu thăm dò lên bề mặt sao Hỏa. Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc đã công bố một bức ảnh đen trắng từ camera tránh chướng ngại vật và một ảnh màu từ camera điều hướng phía sau của con tàu này.

Ảnh: Cnet

Ảnh: Cnet

Đề cập đến Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc, Quản trị viên NASA Bill Nelson, cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đã tweet: "Xin chúc mừng CNSA về những hình ảnh đầu tiên từ tàu thám hiểm Sao Hỏa Zhurong!

Nelson nói: “Khi cộng đồng khoa học quốc tế về các nhà thám hiểm robot trên sao Hỏa ngày càng phát triển, Mỹ và thế giới trông đợi những khám phá mà Zhurong sẽ thực hiện để nâng cao hiểu biết của nhân loại về Hành tinh Đỏ.

Sứ mệnh Tianwen-1, được khởi động vào tháng 7, đã đến sao Hỏa vào tháng 2. Nó quay quanh hành tinh trong nhiều tháng trước khi đưa tàu đổ bộ của mình xuống vào tuần trước. Planitia Utopia là địa điểm đổ bộ của Zhurong. Đây là một vùng đồng bằng rộng lớn, băng giá, cũng là điểm đến vào năm 1976 của tàu đổ bộ Viking 2 của Mỹ.

Ngoài hai ảnh sao Hỏa, Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc cũng phát hành hai đoạn video ngắn về tàu quỹ đạo của sứ mệnh Thiên Vấn 1 và khoang hạ cánh của tàu Chúc Dung tách ra trong hoạt động ngày 14.5. Cả hai video đều được ghi từ camera trên tàu quỹ đạo.

Hôm thứ Bảy, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng sứ mệnh Sao Hỏa thành công, đồng thời ca ngợi đây là "một bước quan trọng trong quá trình thăm dò giữa các vì sao của Trung Quốc." Với sự thành công của Zhurong, hiện nãy đã có ba tàu thám hiểm hiện đang hoạt động trên bề mặt sao Hỏa là Curiosity, Perseverance của NASA và mới đây là tàu Zhurong của Trung Quốc.

Mặc dù Zhurong của Trung Quốc không có nhiều công nghệ tiên tiến như Perseverance của NASA nhưng sự thành công của nó cung cho thấy các kỹ sư không gian của quốc gia này đã dần bắt kịp Hoa Kỳ.

Dịch tổng hợp: Cnet, 9News