Rộ tin đồn Intel Việt Nam... sập tiệm

VietTimes -- Từ chiều qua (28/9), thông tin Intel Việt Nam “sắp đóng cửa, Tổng giám đốc Intel Việt Nam sẽ ngừng làm việc từ 30/9" đã nhanh chóng lan đi và khiến nhiều người hoang mang. Tuy nhiên, Giám đốc tiếp thị Intel Việt Nam lại một mực khẳng định: Đó chỉ là tái cấu trúc nhân sự!

Theo một số nguồn tin, khả năng phải thu hẹp văn phòng là có thể, tuy nhiên, việc đóng pháp nhân Intel Việt Nam là rất khó xảy ra.
Theo một số nguồn tin, khả năng phải thu hẹp văn phòng là có thể, tuy nhiên, việc đóng pháp nhân Intel Việt Nam là rất khó xảy ra.

Cụ thể, giới công nghệ Việt truyền tai nhau thông tin: Công ty Intel Việt Nam đang hoàn tất thủ tục để chấm dứt hoạt động tại Việt Nam sau gần 20 năm có mặt (Intel chính thức thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 1997).

Cũng theo nguồn tin này, một số lao động, trong đó có cả tổng giám đốc Intel Việt Nam, sẽ ngừng làm việc tại đây kể từ ngày 30/9/2016. Một vài trường hợp lao động khác sẽ kết thúc vào ngày 31/10/2016.

Nguồn tin này khẳng định, việc chấm dứt hoạt động của Intel tại Việt Nam nằm trong chiến lược tái cấu trúc để phát triển của tập đoàn Intel.

Trước luồng thông tin này, trả lời một số báo, ông Phạm An Dương, Giám đốc tiếp thị Intel Việt Nam, khẳng định Intel không đóng cửa ở Việt Nam, ở cả công ty sản xuất và công ty văn phòng, mà chỉ là tái cấu trúc nhân sự.

Theo đó, Công ty Intel Việt Nam đang thực hiện việc tái cấu trúc theo chủ trương của tập đoàn đưa ra hồi tháng 4 năm nay. Theo chủ trương tái cấu trúc này, Tổng giám đốc Intel Việt Nam là ông Trần Đức Trung sẽ rời khỏi vị trí của mình vào ngày 30/9. Ông Phạm An Dương cũng sẽ rời khỏi Intel Việt Nam sau ngày 31/10.

Vấn đề mấu chốt của câu chuyện này ở việc tập đoàn Intel đang có 2 pháp nhân độc lập tại Việt Nam, gồm Công ty TNHH Intel Việt Nam, có mã số thuế 0310516242 – công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tiếp thị, mở rộng thị trường… với đội ngũ chỉ có 15 nhân viên.

Công ty còn lại là Công ty TNHH Intel Products Việt Nam – có mã số thuế 0304295429. Đây là công ty được thành lập để triển khai và vận hành Nhà máy lắp ráp và kiểm định chipset của Intel có tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 1 tỷ USD. Dự án này được cấp phép vào năm 2006 và đi vào sản xuất từ cuối năm 2010.

Việc tái cơ cấu nhân sự chỉ diễn ra tại công ty TNHH Intel Việt Nam - là công ty nhỏ, có 15 nhân viên với lãi vỏn vẹn 5 tỷ đồng (số liệu năm 2014).

Trong khi đó, do là nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ cao nên quy mô của Intel Products Việt Nam lớn hơn rất nhiều. Cũng tính đến năm 2014, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của công ty này đạt lần lượt là 3.700 tỷ và 6.300 tỷ đồng. Doanh thu năm 2014 đạt 5.600 tỷ và lãi trước thuế 800 tỷ đồng.

Tổng hợp