Rà soát 1.226 ứng viên phong giáo sư, có phản ánh 94 người chưa đạt chuẩn

VietTimes – Thông tin này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018 diễn ra vào ngày 1/3.
Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Mạnh Hùng tại buổi họp báo. Ảnh: Dân trí
Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Mạnh Hùng tại buổi họp báo. Ảnh: Dân trí

Theo Bộ trưởng, thông tin trên chỉ là báo cáo của Bộ GDĐT về kết quả bước đầu rà soát 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) được công nhận, trong đó có phản ánh 94 ứng viên chưa đủ điều kiện.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Mạnh Hùng cho rằng, việc xét chức danh GS, PGS năm 2017 là việc làm thường niên. Tuy nhiên, số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 là tăng hơn so với năm trước.

Lý do, theo Thứ trưởng Hùng, vì thời gian tiếp nhận hồ sơ công nhận chức danh GS, PGS năm 2017 kéo dài hơn 6 tháng so với năm 2016. Do đó, các ứng viên có thêm thời gian tích lũy thêm các điều kiện, tiêu chuẩn để đăng ký xét chức danh này.

Đồng thời, số ứng viên phong GS, PGS năm 2017 tăng lên cũng do được đào tạo ở nước ngoài, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, có nhiều bài báo quốc tế, công trình khoa học lớn. Và các trường đại học cũng muốn tăng số lượng giảng viên cơ hữu đạt các chức danh GS, PGS.

Kết quả của Hội đồng chức danh nhà nước cho thấy, tổng số ứng viên đạt tiêu chuẩn phong GS, PGS năm 2017 là 1.226 trên tổng số 1.537 hồ sơ (79,76%), tỷ lệ này cũng chỉ như những năm trước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi Thủ tướng chỉ đạo rà soát số các ứng viên GS, PGS đã được công bố, ngày 1/3, Bộ GDĐT đã có báo cáo kết quả bước đầu về nội dung này. Số 94 người chưa đạt này có nhiều người chưa đủ đề tài, bài báo, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học.