Ra mắt Hiệp hội Chuyên gia công nghệ cao gốc Việt tại châu Âu

Ngày 24/6, tại Paris, Hiệp hội Chuyên gia công nghệ cao gốc Việt tại châu Âu (ViNExT) tổ chức lễ ra mắt với mục đích kết nối, tập hợp các chuyên gia khoa học và công nghệ người Việt Nam tại Pháp và châu Âu có chuyên môn cao, mong muốn đóng góp trí tuệ cho đất nước.
Hiệp hội Chuyên gia công nghệ cao gốc Việt tại châu Âu
Hiệp hội Chuyên gia công nghệ cao gốc Việt tại châu Âu

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch ViNExt Nguyễn Thanh Hải cho biết: Mục tiêu của việc thành lập ViNExt là kết nối những nhà khoa học, những chuyên gia công nghệ gốc Việt ở Pháp và các nước châu Âu, tạo điều kiện chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm... để từ đó lập ra các ý tưởng hợp tác, các dự án, và từ đó kết nối với các ngành công nghệ, trung tâm nghiên cứu, các công ty ở Việt Nam, khẳng định các nhà khoa học người Việt ở châu Âu luôn đồng hành cùng đất nước.

ViNExT được thành lập không chỉ kết nối các chuyên gia khoa học và công nghệ Việt Nam tại châu Âu, mà còn tiến tới trở thành trung tâm tư vấn kỹ thuật giúp đẩy nhanh quá trình chuyển giao kiến thức và cập nhật “Công nghệ châu Âu” cho các công ty công nghệ đã và đang phát triển ở Việt Nam, theo đúng phương châm của người Việt: “Sẻ chia-Hợp tác-Phát triển”.

Đồng thời, tăng cường trao đổi kiến thức và kinh nghiệm công của các chuyên gia Việt Nam tại châu Âu với các chuyên gia ở Việt Nam; xây dựng một trung tâm tư vấn, làm cầu nối để chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp, tổ chức của Pháp và Việt Nam, giữa châu Âu và châu Á.

Chương trình hành động trước mắt của ViNExt là các thành viên thể hiện sự đoàn kết, cùng nhau trao đổi để hiểu biết về các lĩnh vực hoạt động của nhau và từ đó cùng nhau đưa ra các ý tưởng hợp tác. Trước mắt ViNExt có 3 dự án được sự hỗ trợ của các nhà tài trợ.

Cũng tại buổi lễ, các thành viên chủ chốt trong ban lãnh đạo Hiệp hội đã ra mắt và bày tỏ niềm vui mừng trước sự ra đời của ViNExt, tầm quan trọng của việc tập hợp các chuyên gia công nghệ cao ở Pháp và châu Âu trong việc trao đổi, phối hợp, đưa ra những ý tưởng, khẳng định vị trí của mình tại châu Âu, tạo cầu nối với trong nước và góp phần cho sự phát triển các ngành công nghệ cao tại Việt Nam. Tất cả đều bày tỏ tâm huyết sẽ cống hiến hết mình vì sự phát triển của ViNExt và mong muốn hội được sự quan tâm, trợ giúp của các nhà tài trợ, của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và các cơ quan hữu quan Việt Nam.

Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Thành Vượng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, thay mặt các khách mời nhiệt liệt chúc mừng sự ra mắt của ViNExt. Ông nhấn mạnh đây là điều mong đợi từ lâu nay, và lễ ra mắt này khẳng định vị trí của các chuyên gia công nghệ cao gốc Việt tại Pháp và châu Âu, là nơi gặp gỡ, trao đổi để đưa ra những ý tưởng của riêng mình, tạo cầu nối liên hệ và đóng góp cho đất nước. Việt Nam đang cần công nghệ cao để phát triển.

Ông Trần Văn Antoine , Chủ tịch danh dự của ViNExT, chia sẻ: "Tôi rất hoan nghênh việc thành lập ViNExT. Ý tưởng này rất hay bởi lẽ chúng ta đang sống trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển tiên tiến".

Lễ ra mắt kết thúc với màn ra mắt và giao lưu của các thành viên sáng lập ViNExt. Đa phần họ còn rất trẻ, hoạt động trong những lĩnh vực công nghệ cao tại Pháp và các nước châu Âu như: tin học, viễn thông, năng lượng, hạt nhân, sinh học...Tham gia ViNExt từ buổi đầu thể hiện tâm huyết muốn đoàn kết, khẳng định vị trí của mình trên đất châu Âu và khát khao đóng góp cho sự phát triển của đất nước).