Quyền Tổng thống Hàn Quốc: Sẽ triển khai THAAD và thực hiện thỏa thuận với Nhật Bản

VietTimes -- Trong khi đó, các lãnh đạo phe đối lập phản đối lập trường này của ông Hwang Kyo-ahn, cho rằng hiện không phải là thời điểm thích hợp để làm những việc này, cần để lại cho Chính phủ Hàn Quốc khóa tới.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Ảnh: Bành Bái
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Ảnh: Bành Bái

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 18/12 dẫn lời quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cùng ngày trả lời phỏng vấn cho biết đối với các vấn đề như triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, Thỏa thuận liên quan đến nô lệ tình dục giữa Hàn - Nhật, phương hướng cơ bản trong chính sách của Chính phủ sẽ không thay đổi, sẽ tiếp tục quán triệt chính sách hiện có.

Về THAAD, ông Hwang Kyo-ahn cho biết trải qua quá trình gian nan, Hàn Quốc và Mỹ mới đạt được thỏa thuận, điều này hoàn toàn không phải là chính sách ngoại giao do Hàn Quốc đơn phương tiến hành, vì vậy rất khó dễ dàng thay đổi lập trường.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cũng giữ lập trường tương tự đối với Thỏa thuận giữa Hàn - Nhật liên quan đến vấn đề nô lệ tình dục. Nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng cho hay các vấn đề liên quan như vấn đề đối ngoại không được phép được lật lại.

Do ông Hwang Kyo-ahn kiên trì lập trường đối với chính sách ngoại giao hiện có, tiến trình triển khai THAAD ở Hàn Quốc có thể sẽ được đẩy nhanh. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang cùng với Tập đoàn Lotte tiến hành đàm phán về nơi triển khai THAAD, dự kiến hai bên có thể đạt được thỏa thuận vào tháng 2/2017.

Quân đội Hàn Quốc dự tính, nhanh nhất trong vòng 6 tháng là có thể hoàn thành công tác triển khai THAAD.

Cựu lãnh đạo đảng Dân chủ (DPK), đảng đối lập chính của Hàn Quốc, Moon Jae-in ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc khóa tới. Ảnh: Bành Bái
Cựu lãnh đạo đảng Dân chủ (DPK), đảng đối lập chính của Hàn Quốc, Moon Jae-in ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc khóa tới. Ảnh: Bành Bái

Nhưng, phe đối lập yêu cầu ông Hwang Kyo-ahn để vấn đề triển khai THAAD ở Hàn Quốc cho chính quyền khóa tới xử lý. Người phát ngôn Đảng Dân chủ - đảng đối lập lớn nhất ở Hàn Quốc cho rằng chính phủ cần xem xét lại phương châm hoàn thành triển khai THAAD vào tháng 5/2017. Điều này hoàn toàn không thể để một chính quyền bị nhân dân luận tội có thể cưỡng ép thúc đẩy.

Trong cuộc họp báo ngày 16/12, ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc khóa tới của đảng đối lập, ông Moon Jae-in cũng cho rằng tình hình Hàn Quốc hiện nay không thích hợp cho việc cưỡng ép triển khai THAAD, cần được chính phủ khóa tới thảo luận đầy đủ và có các nỗ lực ngoại giao để đưa ra quyết định hợp lý.

Về Thỏa thuận về nô lệ tình dục giữa Hàn - Nhật, bà Choo Mi-ae, lãnh đạo Đảng Dân chủ cũng từng cho rằng đây là một chính sách sai lầm, sẽ thúc giục Chính phủ lập tức chấm dứt thực hiện thỏa thuận này.

Đối với vấn đề này, hãng tin Yonhap bình luận, do lập trường của ông Hwang Kyo-ahn trái ngược với phe đối lập, dự tính trong thời gian tới hai bên khó tránh khỏi đối đầu trong quá trình thực hiện chính sách.

Bà Choo Mi-ae, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap News Agency
Bà Choo Mi-ae, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap News Agency

Trước đó, ngày 15/12 (giờ địa phương), người phát ngôn Nhà Trắng cho biết kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc sẽ không thay đổi.

Hãng Yonhap Hàn Quốc ngày 11/12 dẫn nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ, trong tình hình chính trường Hàn Quốc bất ổn hiện nay, Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh triển khai và lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ.