Quy tắc “25/5”: năm phút để đến với thành công

VietTimes -- Một trong những quy tắc giúp cho nhà đầu tư người Mỹ Warren Buffett có được thành công như ngày hôm nay. 

Ảnh: inc.com
Ảnh: inc.com

Quy tắc này chỉ tiêu tốn của bạn 5 phút nhưng nó sẽ giúp bạn tối đa hóa năng suất của bản thân, giúp cho bạn sớm gặt hái được những thành công trong công việc và trong cuộc sống

Quy tắc này có tên là "25/5", cha đẻ của quy tắc là ông Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công và giàu có bậc nhất trên thế giới. Đúc kết từ những kinh nghiệm bản thân, ông đã tạo ra quy tắc này để giúp cho mọi người có thể gặt hái được những những thành công trong cuộc sống

Vậy quy tắc đó như thế nào? Làm thế nào để áp dụng nó một cách hiệu quả ?

Câu chuyện dưới đây sẽ giải đáp hết tất cả những thắc mắc ở trên:

Đó là câu chuyện của Mike Flint -- phi công riêng của ông Buffett và đã làm việc cho nhà đầu tư người Mỹ được 10 năm. Trong một lần nói chuyện với ông chủ của mình, Flint đã chia sẻ với ông Buffett về những định hướng công việc của mình trong tương lai và mong muốn có được những lời khuyên từ ông. Sau khi nghe xong câu chuyện, ông Buffett yêu cầu Flint liệt kê 25 mục tiêu nghề nghiệp mà anh đang định hướng và khoanh tròn lấy 5 mục tiêu hàng đầu.

Sau khi Flint chọn ra được 5 mục tiêu hàng đầu, ông Buffet yêu cầu anh thực hiện 2 điều sau nếu muốn gặt hái được thành công trong tương lại:

1. Tập trung hoàn thành 5 mục tiêu mà Flint đã khoanh tròn.

2. Tránh xa những mục tiêu còn lại.

Tại sao ông Buffett đưa ra lời khuyên như vậy? Lý do vì bạn không thể nào hoàn thành hết 25/25 mục tiêu bạn đặt ra trong cuộc đời. Nếu bạn thực sự tập trung và thực sự quyết tâm đạt được những mục tiêu to lớn mà bạn đặt ra trong cuộc đời mình thì giỏi lắm bạn cũng chỉ có thể đạt được từ 3 đến 5 mục tiêu trong số đó mà thôi.

Vì vậy những mục tiêu từ số 6 đến số 25 chỉ là những thứ mà bạn quan tâm chứ không phải những thứ thực sự quan trọng mà bạn cần phải đạt được. Mặt khác, đó cũng chính là những nguyên nhân khiến bạn không thể tập trung hoàn thành tốt những mục tiêu thực sự quan trọng đối với bạn

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG QUY TẮC 25/5 HIỆU QUẢ VỚI BẠN

Ở câu chuyện trên, quy tắc 25/5 của ông Buffett được áp dụng cho mục tiêu dài hạn có thể phải mất khoảng thời gian lên tới 5-10 năm để hoàn thành.

Còn đối với bạn, hãy bắt áp dụng quy tắc này ngay vào những mục tiêu hàng ngày của bạn.

Ví dụ vào mỗi buổi sáng, hãy thức dậy sớm hơn một chút để lên danh sách 5 đến 10 điều cần làm trong ngày hôm đó. Khoanh tròn vào 2 hoặc 3 mục tiêu mà bạn thấy nó thực sự cần thiết và hãy dành toàn bộ sự tập trung để hoàn thành những mục tiêu đó. Khi chưa hoàn thành những mục tiêu mà bạn khoanh tròn thì đừng để ý đến các mục tiêu còn lại vì chúng sẽ làm bạn phân tâm.

Sau khi dần quen với quy tắc này, bạn có thể áp dụng nó vào những mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống của bạn.

Một mẹo nhỏ là khi bạn đã viết được ra danh sách những mục tiêu, hãy tập thói quen tự hỏi bản thân những câu hỏi sau đây để có thể tìm ra được đâu là mục tiêu quan trọng cần hoàn thành.

- Việc này có giúp tôi đạt được mục tiêu mà mình muốn trong ngày?

- Dự án này sẽ giúp tôi đạt được mục tiêu mình mong muốn trong năm nay?

- Chiến lược này có giúp tôi đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình?

- Liệu việc này có thực sự quan trọng hay nó chỉ khiến tôi bị sao lãng?

Việc sử dụng quy tắc 25/5 không chỉ giúp bạn có được sự tập trung, năng suất cao trong công việc mà nó còn giúp bạn điều khiển được cảm xúc của mình. Hãy bắt đầu tập sử dụng nó mỗi ngày để có thể đạt được những thành công to lớn trong tương lai nhé.

Nguồn: inc.com