Quốc hội Mỹ công khai tài liệu cho thấy Ả Rập Xê Út liên quan đến vụ khủng bố 9/11

VietTimes -- Theo Al Mardars New: Quốc hội Mỹ công bố bản báo cáo đã được bảo mật trước đó về cuộc tấn công khủng bố ngày 11.0 9. Trong đó có những tình tiết cho thấy Ả Rập Xê Út có liên quan đến những kẻ không tặc.

Bức thư của Quốc hội Mỹ gửi giám đốc CIA

Bức thư của Quốc hội Mỹ gửi giám đốc CIA

Báo cáo được Ủy ban tình báo Quốc hội công bố do áp lực mạnh mẽ từ phía các nghị sĩ và gia đình nạn nhân.

Nội dung bản báo cáo được quốc hội Mỹ giải mật về vụ tấn công khủng bố ngày 9/11cho biết: những tên không tặc, lao máy bay chở khách vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York năm 2001 ", đã tiếp xúc và nhận được sự hỗ trợ hoặc giúp đỡ từ các cá nhân", những người có thể có những mối liên kết với chính phủ Ả Rập Xê Út.

Tháng 4. 2016 chính quyền Ả Rập Xê Út Saudi công khai ý định bán số trái phiếu tài sản Mỹ có trị giá 750 tỷ USD trong trường hợp Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép đưa chính phủ Ả Rập Xê Út ra trước công lý do có liên quan đến vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001. Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama phủ quyết dự luật này.

Bộ hồ sơ dày "28 trang" do các Ủy ban đặc biệt về tình báo của Quốc hội và Thượng viện Mỹ tiến hành điều tra và chuẩn bị vào tháng 12.2002. Trong bộ hồ sơ có các dữ liệu cho thấy có sự liên kết giữa chính phủ Ả Rập Xê Út và những kẻ đã tổ chức cuộc tấn công. Bộ hồ sơ được giữ bí mật tuyệt đối kể từ khi hoàn thành, dù có rất nhiều lời kêu gọi từ phía gia đình các nạn nhân và công luận yêu cầu được công khai tài liệu này.

Cuộc tấn công khủng bố đã đánh sập hai tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và một phần của Lầu Năm Góc. Chiếc máy bay thứ tư, United Airlines Flight 93 bị nhóm không tặc điều khiển hướng về phía thủ đô Washington, DC, có thể nhằm hướng Nhà Trắng, nhưng bị rơi xuống cánh đồng gần Shanksville, Pennsylvania, khi hành khách vùng lên tấn công những tên không tặc nhằm cướp lại máy.

Các cuộc tấn công khủng bố khiến 2996 người vô tội thiệt mạng, 6.000 người bị thương, tổn thất cơ sở vật chất, hạ tầng xã hội ước tính khoảng 10 tỷ USD ( 7.8 tỷ bảng Anh).

Bản báo cáo cho biết: Trước đó, tại Mỹ vào khoảng đầu tháng 9, 11 tên không tặc đã tiếp xúc và nhận được sự hỗ trợ hoặc giúp đỡ từ các cá nhân, nhóm người này có những liên quan hoặc quan hệ với chính phủ Ả Rập Xê Út. 15 trong số 19 tên không tặc là công dân Ả Rập.

Thông tin từ FBI được nêu trong báo cáo cho biết: Ít nhất hai trong số những cá nhân bị một số nhân chứng cáo buộc là sĩ quan tình báo Ả Rập". Một trong số những người này  sử dụng  hộ chiếu giả được cấp từ cơ quan của chính phủ và một "số lượng đáng kể" tiền mặt từ một người trong hoàng tộc.

FBI cũng cáo buộc các quan chức Ả Rập Xê Út đã cung cấp "sự giúp đỡ đáng kể" cho hai tên không tặc Khalid al-Mihdhar và Nawaf al-Hazmi.

Một quan chức thuộc Bộ nội vụ Ả Rập Xê Út đã có mặt tại một khách sạn ở Virginia cùng với tên không tặc Hazmi vào tháng 9/ 2001, nhưng người này tuyên bố không biết những tên không tặc. FBI "tin rằng ông ta đã lừa đảo" trong cuộc điều tra. FBI cũng nghi ngờ quan chức này giả vờ động kinh trong thời gian thẩm vấn và sau đó nhanh chóng rời khỏi Mỹ, mặc dù FBI cố gắng tìm kiếm và truy vấn ông ta một lần nữa.

Ủy ban đặc biệt về tình báo của Quốc hội và Thượng viện có được xác nhận từ cộng đồng tình báo Mỹ, khẳng định có thông tin cho rằng "có những cá nhân liên quan đến chính phủ Ả Rập Xê Út hiện diện tại Mỹ" có thể có quan hệ với al-Qaeda.

Cộng đồng tình báo Mỹ cho biết, người anh em cùng cha khác mẹ của trùm khủng bố Osama bin Laden từng làm việc ở Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Washington.DC.

Mặc dù vậy, bức thư của Giám đốc CIA George Tenet trong bộ hồ sơ chứa 28 trang tài liệu thừa nhận rằng có rất nhiều thông tin "vẫn chưa được xác minh độc lập".

Bộ hồ sơ đã chỉ ra: không có sự chia sẻ hiệu quả thông tin tình báo hiệu quả giữa các báo cáo của các nhà điều tra Mỹ. Bộ hồ sơ nêu ra một bản ghi nhớ của CIA "thảo luận về một cáo buộc liên quan đến sự kết nối tài chính giữa nhóm không tặc ngày 11/9, các quan chức chính phủ Ả Rập Xê Út và các thành viên gia đình Hoàng gia Ả Rập" được đưa vào hồ sơ vụ án cho FBI, nhưng không được chuyển tiếp đến trụ sở FBI cho đến khi bản ghi nhớ được phát hiện trong cuộc điều tra.

Trong bản ghi nhớ có đoạn viết: "Trước ngày 11/ 9, FBI dường như không tập trung nguồn lực điều tra các công dân Ả Rập Xê Út đang có mặt tại Mỹ do quốc gia này là đồng minh của Mỹ ở Trung Đông "" một số nhân viên FBI và các sĩ quan CIA than phiền với cuộc điều tra "về sự thiếu hợp tác của Ả Rập Xê Út trong cuộc điều tra về tổ chức khủng bố trước và sau cuộc tấn công ngày 11/ 9".

Một nhân viên FBI ở New York nói với thành viên Ủy ban đặc biệt về tình báo Quốc hội và Thượng viện Mỹ rằng, các cuộc làm việc với phía Ả Rập Xê Út thực sự vô ích và bế tắc trong nhiều năm qua. Bản hồ sơ cũng cho biết một nhân viên FBI đã cung cấp bản sao hộ chiếu giả Ả Rập Xê Út  cho cơ quan chức năng của chính phủ quốc gia này sau ngày 9/11, nhưng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ phía Ả Rập Xê Út.

Gia đình nạn nhân và các chính trị gia liên tục kêu gọi chính phủ Mỹ công khai bản báo cáo trong nhiều năm. Tháng 4.2016, Tổng thống Obama tuyên bố rằng Tư rằng chính quyền sẽ cho phép công bố bản báo cáo, nhưng một phần nhỏ vẫn phải biên tập lại.

Việc công bố Bản báo cáo này được Thượng nghị sĩ của New York Charles Schumer đặc biệt hoan nghênh, ông nói với các phóng viên: "nếu chính phủ Ả Rập Xê Út đã đồng lõa trong vụ 9/11, họ phải trả giá cho những gia đình nạn nhân, những người xứng đáng được hưởng công lý".

 QA