Quốc đảo nhỏ trở thành mặt trận mới trong cạnh tranh Mỹ - Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quốc đảo Thái Bình Dương Solomon trở thành nơi Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh trực diện, trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng tầm ảnh hưởng tại đây.
Một góc quần đảo Solomon (Ảnh: Reuters).
Một góc quần đảo Solomon (Ảnh: Reuters).

AP đưa tin, Mỹ thông báo sẽ mở đại sứ quán ở quần đảo Solomon, nhấn mạnh động thái này nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng của Washington ở quốc gia Nam Thái Bình Dương trước khi Trung Quốc hiện diện rộng rãi tại đây.

Quyết định được công bố trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hạ cánh xuống Fiji vào sáng nay, trong khuôn khổ chuyến công du Thái Bình Dương của nhà ngoại giao hàng đầu Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, người dân Solomon ghi nhớ lịch sử chiến đấu của họ cùng Mỹ trong Thế chiến II, nhưng Washington đang đối mặt với mối đe dọa bị suy giảm vị thế khi Trung Quốc bị cáo buộc đang "ráo riết tìm cách lôi kéo" các chính trị gia và doanh nhân cấp cao tại quốc đảo này.

Ba tháng trước, quốc đảo nhỏ 700.000 dân này từng rúng động sau vụ bạo loạn tồi tệ khởi nguồn từ các cuộc biểu tình ôn hòa. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới biểu tình, trong đó có các vấn đề về mặt kinh tế và lo ngại về mối liên hệ ngày càng gia tăng giữa Solomon và Trung Quốc. Các phần tử bạo loạn đốt các tòa nhà và cướp phá cửa hàng.

Mỹ từng có đại sứ quán ở Solomon trong 5 năm, trước khi đóng cơ sở này vào năm 1993. Kể từ đó, các nhà ngoại giao Mỹ ở nước láng giềng Papua New Guinea kiêm nhiệm luôn vị trí ở Solomon.

Việc Washington mở sứ quán được xem là phù hợp với chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương Mỹ mới công bố hôm 11/2, trong đó nhấn mạnh việc thiết lập quan hệ với đối tác, đồng minh trong khu vực được xem là cách để đối phó với Trung Quốc khi Bắc Kinh ngày càng gia tăng tầm ảnh hưởng và tham vọng.

Trong thông báo gửi tới Quốc hội, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã "sử dụng chiến lược quen thuộc là những lời hứa phóng đại, các khoản vay cơ sở hạ tầng tốn kém và mức nợ tiềm ẩn nguy hiểm" khi trao đổi với các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp ở Solomon.

"Mỹ có lợi ích chiến lược trong việc tăng cường mối quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại của chúng tôi với Quần đảo Solomon, quốc đảo lớn nhất ở Thái Bình Dương không có Đại sứ quán Mỹ," thông báo viết.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ sẽ chưa xây đại sứ quán mới ngay lập tức, nhưng sẽ thuê một cơ sở với mức chi phí ban đầu 12,4 triệu USD. Đại sứ quán sẽ được đặt ở thủ đô Honiara và sẽ có 2 nhân viên ngoại giao Mỹ và 5 nhân sự địa phương.

Theo Dantri.com