Quảng Ninh: Chi tối thiểu 500 tỉ đồng để mua vaccine COVID-19 và tiêm phòng cho toàn dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND Quảng Ninh cho biết: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỉ đồng để mua vaccine phòng COVID-19 và tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.
Bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.

Thông tin trên được báo cáo tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 và các địa phương trong toàn quốc - vừa diễn ra hôm nay (24/2).

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết, Quảng Ninh đã rà soát điều chỉnh các nhiệm vụ chi, tiếp tục giảm 10% chi thường xuyên, tăng dự phòng ngân sách lên mức tối đa 4% trên tổng chi ngân sách địa phương, tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, thiên tai, dịch bệnh khác và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất.

Từ đó, Quảng Ninh dành nguồn lực cùng với các nguồn lực hợp pháp khác, tối thiểu 500 tỉ đồng, để sẵn sàng cho việc mua vaccine phòng COVID-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh cho biết đã thực hiện rất nghiêm các biện pháp phòng dịch và sớm kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. ảnh 1

Quảng Ninh cho biết đã thực hiện rất nghiêm các biện pháp phòng dịch và sớm kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Bà cũng cho biết, thời gian qua, tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch với hơn 340 trường hợp, tổng số tiền phạt khoảng 1 tỉ đồng. Về tình hình sản xuất kinh doanh, các ngành công nghiệp như ngành than, điện không bị ảnh hưởng nhiều. Ngành du lịch, dịch vụ bị đình trệ, quý I/2021 chỉ đón 700.000 lượt khách so với mục tiêu đặt ra là 3,6 triệu lượt.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Ban chỉ đạo quốc gia, ngành y tế cả nước, các bộ, ngành liên quan và các địa phương trong cả nước đã nỗ lực, tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đánh giá Việt Nam hiện đã đạt được kết quả đáng mừng, 11 trong số 13 địa phương có dịch đã kiểm soát được tình hình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Với mục tiêu là 100 triệu dân Việt Nam được tiêm vắc xin phòng COVID-19, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế dự thảo ngay trong ngày hôm nay (24/2) Nghị quyết về tiêm vaccine.

"Không thể ngay một lúc tiêm vaccine được cho tất cả 100 triệu người nên phải xác định các đối tượng được ưu tiên, với nguyên tắc đối tượng có nguy cơ cao tiêm trước, nguy cơ thấp tiêm sau; vùng có dịch trước, vùng chưa có dịch tiêm sau. Cùng với biện pháp tiêm vaccine, mỗi người dân phải tiếp tục thực hiện nghiêm 5K, nhất là đeo khẩu trang vải và tránh tụ tập đông người" - Thủ tướng nói.

Cùng với đó, các bộ, ngành liên quan và các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch; giám sát chặt chẽ không để trường hợp lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly; kiểm soát đường biên giới, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để tình trạng nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.