Quảng Ngãi lên phương án cách ly hơn 1.000 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh làm việc

VietTimes – Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có thông báo hỏa tốc phương án cách ly đối với hơn 1.000 chuyên gia nước ngoài dự kiện sẽ vào làm việc tại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn từ cuối tháng 5/2020
Các kỹ sư vận hành của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN
Các kỹ sư vận hành của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Báo cáo của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, để phục vụ cho công tác bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong vòng 51 ngày, kể từ ngày 12/8, doanh nghiệp dự kiến sẽ huy động 350 chuyên gia đến từ nhiều nước: Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia… Các chuyên gia sẽ đến Việt Nam thành nhiều đợt, từ tháng 6 - 8/2020. Dự kiến số lượng tối đa chuyên gia được cách ly cùng lúc là khoảng 100 người. Địa điểm tổ chức cách ly là khách sạn Harmonia Hòa Phát.

Về phía Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, cuối tháng 5/2020, doanh nghiệp này cũng sẽ đón 711 chuyên gia nước ngoài đến hỗ trợ việc hoàn thiện lắp đặt tại nhà máy. Để tổ chức cách ly, Công ty đã bố trí khách sạn Harmonia, khu phụ trợ và ký túc xá khu B. Dự kiến số người được cách ly phòng dịch COVID-19 cùng lúc là khoảng 350 người. 

Theo đại diện các doanh nghiệp này, doanh nghiệp sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương để thực hiện giám sát công tác cách ly hiệu quả nhất. Tất cả chuyên gia nước ngoài này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vius SARS-CoV-2 theo quy định là 2 lần trong 14 ngày cách ly. Trường hợp phát hiện ca dương tính sẽ tổ chức điều trị F0 và cách ly F1 tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Hiện UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện chặt chẽ việc cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 đối với tất cả chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh vào địa phương và làm việc tại 2 doanh nghiệp này; đồng thời, sẵn sàng lực lượng, thuốc men và phương tiện phòng dịch để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Trong trường hợp các doanh nghiệp này không đảm bảo điều kiện cách ly, kế hoạch phòng dịch không chặt chẽ, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ không cho phép tiếp nhận chuyên gia, người lao động nước ngoài vào làm việc.