TP.HCM

Toàn bộ số người nhập cảnh hết cách ly, tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở KCN

VietTimes – Cho đến hôm nay, toàn bộ các trường hợp người nhập cảnh vào TP.HCM đã kết thúc thời gian cách ly. Thành phố dồn sức tăng cường kiểm tra, xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX).
Toàn bộ người nhập cảnh vào TP.HCM đã hoàn thành cách ly (Ảnh: Hữu Tân)
Toàn bộ người nhập cảnh vào TP.HCM đã hoàn thành cách ly (Ảnh: Hữu Tân)

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, đến hôm nay ngày 15/4, toàn bộ số người nhập cảnh vào TP.HCM đã kết thúc thời gian cách ly tập trung.

Khu cách ly tập trung tại Quân Đoàn 4 tổng công suất 500 giường đã giải tỏa hết toàn bộ người cách ly tại đây.

Hiện tại, số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày trên toàn thành phố chỉ còn lại 234 trường hợp. Trong đó, Khu cách ly tập trung của TP.HCM đang chăm sóc 207 người, đây là những người tiếp xúc gần với các ca bệnh phát hiện sau cùng của TP.HCM.

Tại cơ sở cách ly tập trung của các quận, huyện chỉ còn lại 27 người. Hiện số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 124 người.

TP.HCM có tổng công suất các khu cách ly lên tới 12.738 giường, còn lại 12.504 giường.

Người nhập cảnh tạm biệt khu cách ly tập trung, trở về nhà (Ảnh: ĐHQG TP.HCM)
Người nhập cảnh tạm biệt khu cách ly tập trung, trở về nhà (Ảnh: ĐHQG TP.HCM)


Đối với giám sát hành khách đến thành phố trong ngày: Có 6 chuyến bay quốc tế với 41 người là thành viên tổ bay được khai báo y tế; 5 chuyến bay quốc nội có khai báo y tế 569 người, lấy mẫu xét nghiệm 543 hành khách; 1 chuyến tàu lửa: khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm cho 420 hành khách.

Toàn bộ số hành khách này đều chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Trong xét nghiệm sàng lọc giám sát công nhân lưu trú trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, đến ngày 14/4/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 1.294 công nhân tại khu lưu trú của Khu chế xuất Tân Thuận, tất cả đều có kết quả âm tính.

Tính đến hết ngày 14/4, tổng số lượng xét nghiệm đối với người nhập cảnh vào TP.HCM, người nghi ngờ mắc bệnh và người tiếp xúc với các ca bệnh đã thực hiện là 35.611 mẫu.

“TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020; Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1204/UBND-TH của UBND Thành phố, không lơi lỏng, chủ quan trong thực thi các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sản xuất, KCN, KCX. Tiếp tục giám sát các cửa ngõ thành phố, thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với hành khách tại ga quốc nội, ga đường sắt Sài Gòn” – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định: “TP.HCM sẽ giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh nhiễm COVID-19 sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (như ổ dịch quán bar Buddha) và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là những trường hợp người nước ngoài (như ca bệnh số 22 vừa qua); đồng thời tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh thành về thành phố trong thời gian qua”.

Ông Bỉnh cũng khẳng định sẽ thực hiện kế hoạch tổ chức sắp xếp lại năng lực ứng phó ngành y tế trong phát hiện kiểm soát và khống chế ổ dịch trong cộng đồng, tại các KCN, KCX; tăng cường cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để đáp ứng việc thu dung điều trị ở các bệnh viện điều trị COVID-19.