Quảng Nam: Công bố kết luận thanh tra vụ “ngàn người đòi sổ đỏ”

VietTimes – Liên quan đến vụ “ngàn người mua đòi sổ đỏ” tố Công ty CP Bách Đạt An lật kèo, Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa công bố kết luận thanh tra đối với các dự án của Công ty tại địa phương. 
Người mua tập trung đòi quyền lợi tại trụ sở của Công ty CP Bách Đạt An tại khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam
Người mua tập trung đòi quyền lợi tại trụ sở của Công ty CP Bách Đạt An tại khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam

Chưa đủ pháp lý đã huy động vốn

Theo kết luận thanh tra số 06/KL-TTT của Thanh tra tỉnh Quảng Nam đối với các dự án đầu tư do Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An, đóng tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), tính đến thời điểm hiện tại, Công ty CP Bách Đạt An được giao nhiệm vụ chủ đầu tư 16 dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và chủ yếu là dự án bất động sản tại thị xã Điện Bàn. 

Các dự án bao gồm: Đường nối ĐT 603A với tuyến ĐT 607, Khu đô thị Santosa City (7B), Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Sentosa Riverside (khu đô thị Peaceful Land cũ), khu đô thị Hera Complex riverside (khu đô thị Peaceful Land mở rộng cũ), khu đô thị Bách Thành Vinh, khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng, Khu dân cư An Cư 1, Khu dân cư và chợ Điện Dương, Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách Đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6, Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị An Phú Quý, Dự án nạo vét sông Cổ Cò đoạn từ km 12+600-km 19+050.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Công ty CP Bách Đạt An chưa thực hiện đầy đủ và đúng trình tự, thủ tục các hồ sơ pháp lý theo quy định về đầu tư dự án, về đất đai, về quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, về bảo vệ môi trường, về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tiến độ thực hiện dự án chậm, quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiểu lần, phần lớn các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo quy định chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Cụ thể, trong 14 dự án được thanh tra, chỉ có 5 dự án có quyết định thu hồi đất do UBND thị xã Điện Bàn ban hành và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, chỉ có 3/14 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có dự án nào có cam kết bảo vệ môi trường.

Mặc dù chưa đầy đủ các hồ sơ pháp lý, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước,... nhưng phía Công ty CP Bách Đạt An đã huy động vốn trái quy định đối với dự án Khu đô thị 7B mở rộng
Mặc dù chưa đầy đủ các hồ sơ pháp lý, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước,... nhưng phía Công ty CP Bách Đạt An đã huy động vốn trái quy định đối với dự án Khu đô thị 7B mở rộng

Không những vậy, theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, mặc dù hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, huy động vốn..., nhưng Công ty CP Bách Đạt An ký hợp đồng huy động vốn trái quy định tại các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng và Khi đô thị Hera complex Riverside. 

Ngoài ra, các lô đất tại các dự án nêu trên đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, trong khi tiến độ các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn tỉnh. 

Yêu cầu Bách Đạt An tiếp tục thực hiện nghĩa vụ

 Trước tình hình trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan hướng dẫn Công ty CP Bách Đạt An bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về đất đai, thủ tục thực hiện các dự án theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời giao Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát và xử phạt hành chính theo thẩm quyền về các sai phạm trong hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản và kinh doanh bất động sản đối với Công ty CP Bách Đạt An.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, các vi phạm, thiếu sót của Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Tuy nhiên, Ban này đã giải thể nên Thanh tra không đề xuất xử lý hành chính.

Đối với các Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn, Thanh tra tỉnh đề nghị kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, để xảy các vi phạm của Công ty Bách Đạt An...

Về xử lý kinh tế, Thanh tra tỉnh yêu cầu thu hồi Công ty CP Bách Đạt An số tiền 522,23 triệu đồng về khoản thu tuền sử dụng đất còn phải nộp theo quyết định 3131/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam đối với 5 lô đất khai thác tại dự án khu đô thị An Phú Quý, đồng thời, yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An phải chấp hành kết luận, phối hợp với các sở ban ngành tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý về dự án đầu tư, về đất đai, về quản lý đầu tư xây dựng, bảo vệ môi trường và nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng của các dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, hàng trăm người mua đã tập trung trước trụ sở Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt tại Đà Nẵng để đòi quyền lợi
Trước đó, hàng trăm người mua đã tập trung trước trụ sở Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt tại Đà Nẵng để đòi quyền lợi

Trước đó như VietTimes đã thông tin, liên tục trong thời gian vừa qua, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án 7B mở rộng, Bách Đạt 1 và Hera Complex Riverside ở thị xã Điện Bàn liên tục tập trung đông người tại trụ sở Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam để đòi quyền lợi khi hợp đồng đặt chỗ mua đất nền tại các dự án này. Sự việc còn kéo theo tình trạng tập trung đông người tại cổng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam gây mất an ninh trật tự đô thị.

Sau khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, tìm giải pháp giải quyết đối với vụ việc. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Công an, Thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ./.