Quân Thổ Nhĩ Kỳ nguy cơ sa lầy trước người Kurd Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị kém cỏi cho chiến dịch ở tây-bắc Syria chống lại lực lượng người Kurd và thực sự đang bị mắc kẹt ở đó, Phó Giám đốc Viện Các nước SNG, chuyên gia quân sự Vladimir Evseev nhận định.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới Syria tấn công lực lượng người Kurd
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới Syria tấn công lực lượng người Kurd
Phát biểu tại hội nghị bàn tròn "Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin: cuộc đấu giành ảnh hưởng khu vực", chuyên gia đã dẫn tổng quan kết quả hiện thời trong hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phần bắc Syria sau một tuần lễ bắt đầu. Ông Evseev tuyên bố rằng chiến dịch này là "ví dụ tồi tệ nhất về hoạt động quân sự".

Chuyên gia lưu ý rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ đã không chuẩn bị đủ nhóm binh sĩ để tấn công, còn lực lượng "Quân đội Syria Tự do" tỏ ra không có khả năng chiến đấu.

Ngoài ra, theo lời chuyên gia, trong điều kiện địa hình đồi núi của Afrin, người Thổ cũng không sử dụng được rộng rãi các loại hệ thống kỹ thuật rà phá bom mìn hay thiết bị dành cho xe chiến đấu.

Chuyên gia lưu ý đến thực tế hỗ trợ thất bại của không quân Thổ Nhĩ Kỳ: "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hóa ra không được yểm trợ từ trên không, và đó là một trong những nguyên nhân khiến họ bị mắc kẹt ở đó".

"Đây hoặc là cái gì đó mô phỏng chiến dịch, hoặc là người Thổ Nhĩ Kỳ không đủ sức tiến hành hoạt động chiến sự. Trong điều kiện như vậy nếu không chiếm toàn bộ các khu vực thì thậm chí bao vây Afrin cũng là rất khó. Qua hoạt động quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bộc lộ rằng thực ra họ không thiện chiến", chuyên gia lưu ý.

Theo SP