Quân Syria diệt hàng trăm tay súng IS, chuẩn bị làm chủ nguồn nước ở tỉnh Damascus

VietTimes -- Quân đội Syria tiêu diệt khoảng 120 tay súng IS, phá hủy 10 phương tiện quân sự bao gồm xe tăng, thiết giáp và xe gắn súng phòng không hạng nặng trong các trận chiến ngoại vị căn cứ không quân T-4 Tyas, phía tây thành cổ Palmyra.
Lực lượng vũ trang địa phương NDF trên chiến trường ngoại ô Damascus
Lực lượng vũ trang địa phương NDF trên chiến trường ngoại ô Damascus

Giao chiến ác liệt diễn ra trên khu vực chiến trường gần làng Sharifah, IS tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm đẩy lùi lực lượng vũ trang Syria, cắt đứt đường cung cấp cho căn cứ quân sự T-4 Tyas.

Trong ngày đầu tháng 1, nhiều nguồn tin cho rằng các nhóm chiến binh IS đang rút khỏi khu vực căn cứ không quân T-4 Tyas do tổn thất nặng nề về sinh lực.

Nhưng thực tế đó chỉ là động thái nghi binh, IS củng cố lại đội hình các nhóm chiến binh và chuẩn bị cho các trận tấn công mạnh hơn nữa.

Một điểm kỳ lạ là binh lực của IS vẫn đủ để trải rộng trên các chiến trường và có thể tiến hành các cuộc tấn công lớn, điều đó cho thấy tuyến hành lang biên giới Iraq – Syria vẫn mở và IS có thể điều động binh lực tấn công trên cả hai mặt trận.

Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công bất ngờ của IS đánh vào căn cứ không quân chiến lược Kuweires từ hướng thị trấn Deir Hafer thuộc tỉnh Aleppo.

Quân đội Syria tiêu diệt khoảng 40 chiến binh IS, phá hủy 5 xe cơ giới. Truyền thông ủng hộ IS tuyên bố binh lực quân đội Syria cũng bị thiệt hại nặng, nhưng không có bất cứ tài liệu nào minh chứng cho tuyên bố này.

Quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công dữ dội vào lực lượng Jabhat Fatah al-Sham và Ahrar al-Sham trong khu vực Wadi Barada, phía tây bắc thủ đô Damascus nhằm chấm dứt khủng hoảng nguồn nước ở thủ đô và khu vực lân cận. 

Ngày 05.01.2017, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và Hezbollah, yểm trợ bởi không quân và các đơn vị pháo binh tiếp tục tấn công vào các trận địa phòng ngự của lực lượng thánh chiến ở Ayn Fijah, Ayn Khadra và Baseema.

Trận chiến diễn ra ác liệt, quân đội Syria tấn công tầm xa, sử dụng hỏa lực pháo binh và tên lửa có điều khiển ATGM. Khoảng 55 tay súng khủng bố al-Qaeda bị diệt, chủ yếu nhờ hỏa lục pháo binh.

Ngày 06.01.2017, lực lượng vũ trang Syria dồn dập tấn công vào những khu vực phòng thủ trên. Các phương tiện truyền thông ủng hộ thánh chiến liên tục cáo buộc lực lượng vũ trang Syria tấn công quân sự gây căng thẳng khu vực, cố gắng bảo vệ nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham.

Hai ngôi làng Ayn Khadra và Baseema là địa bàn diễn ra các cuộc giao chiến ác liệt giữa quân đội Syria và nhóm chiến binh khủng bố, chủ yếu là Jabhat Fatah al-Sham. Vài ngày trước đây, quân đội Syria tiến vào thị trấn Ayn Fijah, nhưng chưa giành được toàn quyền kiểm soát khu vực.

Ngày 05.01.2017, Lực lương Dân chủ Syria, chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd (YPG), dưới sự yểm trợ của không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, sự chỉ huy của cố vấn quân sự, đánh bại một cuộc phản công của IS trong vùng Jabar thuộc tỉnh Raqqah. Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tuyên bố tiêu diệt 49 tay súng IS.

Trong vùng dân cư do lực lượng người Kurd quản lý, 850 lính nghĩa vụ tham gia vào "Lực lượng Phòng vệ của Rojava" (HXP), thời gian huấn luyện quân sự kéo dài 45 ngày. Chỉ huy trưởng của HXP là Renas Roza, chỉ huy trưởng lực lượng YPG tại Ras al-Ayn. Nhiệm vụ chính của HXP là bảo vệ các khu vực dân cư do các đơn vị YPG giành được.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm binh lực và trang thiết bị quân sự, chuẩn bị cho các cuộc tấn công của lực lượng chiến dịch Lá chắn Euphrates nhằm đánh chiếm thành phố al-Bab từ IS. Tình hình phức tạp trong cuộc tấn công và những tổn thất nặng nề đã buộc Ankara phải đưa ngày càng nhiều lực lượng cho các hoạt động chống IS trên miền bắc Syria.

Các phương tiện truyền thông Ankara cho biết, có khoảng 7.000 tay súng đang tham gia vào các cuộc tấn công đánh chiếm thành phố al-Bab từ IS. 41 sĩ quan và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng từ khi bắt đầu chiến dịch Lá chắn Euphrates.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 06.01.2016 theo South Front

NT