Quân Syria đập tan phiến quân, sắp phản công ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 16.11.2017, South Front dẫn nguồn tin nhà nước Syria cho biết, quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham, đánh vào căn cứ Xe thiết giáp phía nam quận Harasta, hướng đông thủ đô Damascus.
Không quân Syria không kích dữ dội Đông Ghouta, khu vực quận Harasta - ảnh video lực lượng Hồi giáo cực đoan
Không quân Syria không kích dữ dội Đông Ghouta, khu vực quận Harasta - ảnh video lực lượng Hồi giáo cực đoan

Cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham có sự tham gia của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm chiến binh của Quân đội Syria tự do (FSA) đánh vào căn cứ Xe Thiết giáp ở Harasta.

Truyền thông “đối lập” Syria cho biết, không quân Syria tiến hành hơn 55 cuộc không kích đánh vào tổ chức Ahrar al-Sham quanh quận Harasta trong 48 giờ qua.

Nguồn tin mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, các đơn vị quân đội Syria đang lên kế hoạch tiến hành chiến dịch phản công tấn chiếm lại toàn bộ quận Harasta, chấm dứt tình trạng liên tục khiêu khích và khủng bố vào Damascus.

Nhóm chiến binh Ahrar al-Sham tuyên bố các tay súng thánh chiến đã chiếm một số tòa nhà bên trong căn cứ, công bố video các tay súng cực đoan đang cố thủ trong các tòa nhà này và bắn phá chiến tuyến quân đội Syria.

Quân đội Syria cho biết, sẽ tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm lại các khu nhà bị Ahrar al-Sham đánh chiếm trong Căn cứ Xe thiết giáp.

Cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta cho thấy các nhóm chiến binh thánh chiến vẫn có được những liên hệ chặt chẽ với các nhà tài trợ từ nước ngoài và thực hành mệnh lệnh của một thế lực mạnh, quyết liệt chống phá chính quyền Damascus.

Cho đến thời điểm này, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta đã nằm trong vòng vây của quân đội Syria đến 6 năm. Nhưng binh lực của các nhóm phiến quân vẫn rất mạnh và vẫn có khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Syria đánh vào Đông Ghouta.

Đã nhiều năm, các cuộc tấn công của quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa hoàn toàn mang tính giằng co mặc dù cả 2 bên đều có nhiều tổn thất về sinh lực. Các tay súng thánh chiến”tin tưởng vào lời hứa từ nước ngoài, khẳng định chính quyền Damascus sẽ sụp đổ nếu chúng tiếp tục khủng bố và tấn công quân đội Syria.

Cho đến này, chiến thuật tác chiến đường phố của quân đội Syria không hiệu quả, không tiêu diệt, tiêu hao được sinh lực đối phương và bẻ gãy ý chí chiến tranh các các nhóm chiến binh khủng bố. Chính vì vậy, cuộc chiến lớn tiếp theo của quân đội Syria phải là giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta.

Ngày 15.11.2017, Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Syria ra quyết định bổ nhiệm thiếu tướng Mohammad Nayouf là tư lệnh trưởng mới Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa. Có thể do người tiền nhiệm không có những tiến bộ đáng kể trong chiến dịch tiến công vào thị trấn Jobar và Ayn Tarma.

Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, sau khi tăng cường thêm binh lực tiếp tục được triển khai trên vùng ngoại ô phía đông của Damascus, có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương tiến hành cuộc tấn công trên khu vực căn cứ Xe thiết giáp thuộc quận ngoại ô Harasta, Đông Ghouta.

Theo các nguồn tin mạng xã hội, các đơn vị thuộc Lữ đoàn 105 sẽ tiến hành cuộc tấn công vào các trận địa của nhóm Ahrar Al-Sham gần căn cứ quân sự lữ đoàn 46. Mặc dù có nhiều hy vọng về tướng Nayouf với kinh nghiệm chiến trường dày dạn, nhưng nếu quân đội Syria không thay đổi chiến thuật, cuộc chiến trên khu vực Đông Ghouta sẽ tiếp tục kéo dài.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan giao chiến với quân đội Syria trong khu vực Căn cứ thiết giáp - video truyền thông đối lập Iba'a
Các tay súng Hồi giáo cực đoan, phối hợp với nhóm khủng bố HTS tấn công quân đội Syria ở Đông Ghouta

 NT