Quân Houthi khoe đánh chìm chiến hạm UAE ở Yemen

VietTimes -- Kênh truyền thông Fort-Rus dẫn thông tin tuyên bố của lực lượng dân quân Houthi, chủ lực Phong trào Ansarullah, hiện đang kiểm soát Yemen cho biết, Houthis đã tấn công phá hủy một tàu chiến Emirati, hoạt động gần hải cảng Al-Hodeidah trên bờ Biển Đỏ của Yemen.

Bản đồ chiến dịch tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Ảnh South Front

Bản đồ chiến dịch tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Ảnh South Front

Không có thông tin hoặc video hay hình ảnh tàu bị đánh chìm hoặc phá hủy, nhưng ghi lại một vụ nổ xuyên vào thân tàu và hỏa hoạn đã vô hiệu hóa năng lực tác chiến của con tàu.

Tên lửa chống tàu của Houthis đánh trúng chiên hạm của hải quân UAE. Video euronews

Ngày 13.06.2018, lực lượng quân sự liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa ủng hộ tổng thống Hadi triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn đánh chiếm thành phố cảng al-Hudaydah, đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Houthis.

Theo tuyên bố của truyền thông lực lượng Liên minh, cuộc tiến công trên bộ được sự yểm trợ từ các lực lượng không quân và hải quân và chiến dịch tiến công từ nhiều hướng. Quân đội Liên minh cũng tiến hành các hoạt động đổ bộ từ đường biển. Giao chiến diễn ra dữ dội trên hướng nam thành phố al-Hudaydah.

Al-Hodeidah hiện là mặt trận chiến giữa phong trào kháng chiến Ansarullah và các lực lượng của Liên minh Ả Rập do Saudi dẫn đầu.

Cuộc đổ bộ từ hướng biển thất bại nhanh chóng sau khi chiến binh Houthi phóng hai tên lửa chống tàu tấn công các chiến hạm của liên minh quân sự tham gia chiến dịch. Không có nhiều thông tin về thiệt hại của chiến hạm, nhưng UAE cho biết 4 thủy thủ thiệt mạng, trong đó có một trung úy của hải quân. Tuyên bố của UAE đã gián tiếp xác nhận phiên bản của các sự kiện do Houthi cung cấp.

 “Những chiến binh nhân dân vinh quang của chúng tôi từ lực lượng hải quân đã có thể nhấn chìm một thiết giáp hạm của thế lực thù địch Ả rập-Mỹ, buộc chiếc thứ hai chạy trốn khỏi vùng chiến sự", Mohammed Ali al-Houthi, chủ tịch Hội đồng Cách mạng tối cao Houthis, viết trên Twitter .

Theo nhà lãnh đạo kháng chiến al-Houthi, tàu Emirati bị chìm hoàn toàn, thủy thủ đoàn được sơ tán bởi các máy bay trực thăng. Lãnh đạo kháng chiến thậm chí còn tuyên bố rằng có thể có các cố vấn quân sự Mỹ trên tàu, thực hiện nhiệm vụ tư vấn huấn luyện cho hải quân EAU trong cuộc tấn công vào căn cứ hải cảng Al-Hodeidah.

Tên lửa chống tàu không phải là vũ khí duy nhất mà Houthi có thể sử dụng để tấn công hải quân của liên minh. Lực lượng Houthi cũng có thể sử dụng các thiết bị nổ tự chế dưới nước (WBIED) tấn công các chiến hạm của lực lượng hải quân liên minh. Thành phố cảng Al-Hudaydah là một trong những căn cứ mà chiến binh Houthi sản xuất các WBIED.

Quân đội Ả rập Xê út đổ bộ đường không ở Yemen. Video South Front

Liên minh quân sự cũng tiến hành hoạt động đổ bộ đường không gần thành phố cảng nhằm mở một hướng tấn công mới, nhưng lực lượng lính dù không phát triển lên thành một mũi tiến công mạnh, đánh vào chiến tuyến phòng ngự của Houthis.

Theo các nguồn tin ủng hộ phong trào Houthi, kể từ ngày 13.06.2018, Houthis đã phá hủy 13 xe cơ giới và tiêu diệt 58 chiến binh của lực lượng liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu.

Giao chiến diễn ra dữ dội gần thị trấn Bayt al-Faqih và al-Manusriyah, hiện đang trong quyền kiểm soát của lực lượng Houthis. Lực lượng Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu đang nỗ lực tiến công phong tỏa hải cảng al-Hudaydah. Nếu liên minh quân sự không phong tỏa và đánh chiếm được thành phố cảng, sự phản kích của lực lượng Houthi thực sự không thể dự đoán được.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út và lực lượng vũ trang Vệ binh Cộng hòa Yemen, trung thành với tổng thống Hadi đang quyết đánh chiếm hải cảng Al-Hodeidah do tin tưởng rằng, đây là huyết mạch duy nhất mà lực lượng Houthi kết nối với thế giới bên ngoài và là cầu cảng duy nhất nhận sự giúp đỡ của Iran cũng như các nguồn viện trợ nhân đạo.

Ả râp Xê út nỗ lực trở thành một cường quốc có tầm ảnh hưởng trong khu vực, mục tiêu trước mắt là khống chế Yemen thông qua các lực lượng trung thành tổng thống Hadi do Riyadh hậu thuẫn và tài trợ. Quốc gia này trở lên quyết liệt hơn trong vấn đề Yemen sau những thất bại của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria từ năm 2015, những thất bại ở Lebanon và Qatar năm ngoái. Trong khi đó lực lượng người Shiite do Iran tài trợ và ủng hộ đã có những tiến bộ đáng kể ở Syria, Lebanon và Qatar.

Tình hình khu vực Trung Đông thúc đẩy Ả-rập Xê-út tập trung binh lực chủ yếu vào Yemen, bất chấp một thảm họa nhân đạo khổng lồ khi hơn 8 triệu người dân Yemen sống trong các điều kiện đối mặt với nạn đói.

Cuộc chiến giành hải cảng Al- Hodeidah sẽ kéo dài do lực lượng Houthi là lực lượng dân quân và họ không có ý định đầu hàng khi thành phố bị chiếm đóng. Điều đó có nghĩa là người dân Yemen đang đối mặt với một thảm họa nhân đao.

Hơn thế nữa, hệ thống thương mại toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi hơn 20% vận chuyển thương mại phải đi qua Biển Đỏ. Một cuộc chiến xảy ra trong khu vực này có thể khiến thương mại trở lên khó khăn hơn và làm tăng giá dầu.