Quan hệ Mỹ - Venezuela lại dậy sóng

Vốn “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Venezuela lại đang có dấu hiệu leo thang khi ngày 28/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố, sẽ áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt ngoại giao mới nhằm vào Mỹ. 
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Quảng trường Miraflores hôm 28/2. Ảnh: AP.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Quảng trường Miraflores hôm 28/2. Ảnh: AP.

Theo đó, Venezuela sẽ cấm cấp thị thực đối với các quan chức Mỹ bị Caracas xếp vào danh sách “khủng bố”, đồng thời áp đặt một hệ thống thị thực bắt buộc đối với tất cả các công dân Mỹ tới nước này, nhằm đáp lại sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của nước này. Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ông.

Tổng thống Maduro cho biết, đã chỉ thị xem xét lại và giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ ở thủ đô Caracas, đồng thời cảnh báo phái bộ ngoại giao Mỹ cần thông báo trước và được sự cho phép của chính quyền địa phương đối với bất cứ cuộc họp nào do các nhà ngoại giao Mỹ tiến hành ở Venezuela. Ông nói: “Các cuộc họp “bí mật” của những nhà ngoại giao này đã kết thúc”, và rằng: “Tôi đã suy nghĩ kỹ về việc này và chỉ thị cho Ngoại trưởng Delcy Rodríguez phải tiến hành ngay lập tức, theo Công ước Vienna, việc kiểm tra, cắt giảm và giới hạn số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ”. Đáp lại việc hồi tháng 2, Mỹ thông qua lệnh cấm nhập cảnh đối với một số quan chức Venezuela mà Washington cáo buộc họ vi phạm nhân quyền, Venezuela cũng sẽ cấm cấp thị thực một loạt quan chức và cựu quan chức Mỹ.

Trong số này, ngoài cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, còn có cựu Giám đốc CIA và các Thượng nghị sỹ Bob Menendez, Marco Rubio, Mario Díaz-Balart và Ileana Ros-Lehtinen. Tổng thống Venezuela nhấn mạnh: “Họ sẽ không được cấp visa, để không bao giờ có thể tới Venezuela. Nhóm các nhà lãnh đạo chính trị Mỹ này đã vi phạm nhân quyền và đã đánh bom làng mạc tại Iraq, Syria và Việt Nam”.

Tuy nhiên, ông Maduro không nêu rõ tên, cũng như chi tiết về những người này. Đầu tuần trước, ông Maduro tuyên bố, chính phủ nước này vẫn đang chiến đấu với một cuộc đảo chính. Theo đó, phe đối lập với sự hỗ trợ của Mỹ đã âm mưu đánh bom các văn phòng chính quyền trên khắp thủ đô Caracas. Truyền thông Venezuela cho biết, trong số các mục tiêu tấn công của phe đối lập có dinh Tổng thống, trụ sở Bộ Quốc phòng và hãng truyền hình quốc gia.Bên cạnh đó, Tổng thống Maduro cũng tố cáo âm mưu của thế lực đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này với sự ủng hộ của Mỹ, cũng như của các nhóm bán quân sự Colombia, nhằm chống phá chính quyền và sự ổn định của Venezuela. Tổng thống Maduro thông báo, đã bắt giữ nhiều công dân Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp chống lại Chính phủ Venezuela: “Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã bắt giữ một số công dân Mỹ đang hoạt động gián điệp, tình báo, nhằm lôi kéo người dân ở một số thành phố dọc bờ biển Venezuela và các vùng lân cận. Tại bang miền Tây Tachira, chúng tôi đã bắt một phi công Mỹ gốc Latinh cùng với toàn bộ chứng cứ kèm theo”.

Hiện Mỹ vẫn chưa có phản ứng nào liên quan đến các tuyên bố mới nhất của Tổng thống Maduro. Quan hệ giữa Washington và Caracas luôn căng thẳng kể từ khi cố Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền năm 2000. Trước đó, Mỹ đã bị cáo buộc có kế hoạch phá hoại Chính phủ Venezuela vào năm 2002, khi một cuộc đảo chính khiến cố Tổng thống Chavez phải rời khỏi văn phòng của mình trong 47 giờ trước khi trật tự được thiết lập trở lại. Căng thẳng lại tiếp tục lên tới cao trào khi hồi đầu tháng 2, ông Maduro cáo buộc Mỹ đứng sau kế hoạch đảo chính ở Venezuela. Lời cáo buộc này được đưa ra giữa thời điểm các cuộc biểu tình nổ ra tại Venezuela do tỉ lệ lạm phát cao, điện bị cắt và thiếu thốn nhu yếu phẩm. Trước đó, Tổng thống Maduro khẳng định, có những đoạn băng ghi âm cho thấy Mỹ có kế hoạch hối lộ và làm tha hóa chính quyền Venezuela.

Theo: Công an Nhân dân