Hàn Quốc cân nhắc mua “Chim ưng biển” đối phó Triều Tiên

Hàn Quốc đang cân nhắc mua một lô máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey của Mỹ để triển khai tại các hòn đảo tiền tiêu trên biển Hoàng Hải để đối phó với Triều Tiên.

Hàn Quốc cân nhắc mua “Chim ưng biển” đối phó Triều Tiên

Máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey (Chim ưng biển) do liên danh giữa Bell và Boeing của Mỹ chế tạo có thể bay nhanh như máy bay cánh cố định, nhưng lại cất cánh và hạ cánh như máy bay trực thăng.

Với tốc độ di chuyển nhanh, chúng được xem là loại máy bay phù hợp để triển khai quân, vận tải hàng hóa, cũng như tham gia tấn công ở nhiều chiến trường khác nhau.

Theo Tạp chí Phân tích Quốc phòng của Hàn Quốc, các đại diện của tập đoàn Boeing sẽ đến thăm Hàn Quốc vào cuối năm nay để thảo luận về khả năng cung cấp dòng máy bay đa năng V-22 Osprey này cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, chưa rõ nước này sẽ mua bao nhiêu chiếc máy bay này.

Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch sẽ sử dụng loại máy bay đa năng VTOL (cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng) cho lực lượng đặc biệt và sử dụng chúng để hỗ trợ các đơn vị quân đội đồn trú tại các hòn đảo xa xôi tại Hoàng Hải.

Những hòn đảo này nằm trên đường hải giới phía bắc (LLN), gần với lãnh thổ Triều Tiên, khiến Hàn Quốc phải tìm những biện pháp hiệu quả để bảo vệ mình trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang tiềm năng với Triều Tiên tại khu vực thường xảy ra đụng độ này.

Máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey được cho là có đặc điểm kỹ thuật tốt hơn so với dòng máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk hiện đang được lục quân Hàn Quốc sử dụng.

Trước đó, một số quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản và Israel, cũng đã tính đến việc mua loại máy bay VTOL hiện đại của Mỹ để tăng cường khả năng tác chiến cho quân đội.

Theo: Công an Thủ đô