Quan hệ liên Triều căng thẳng, Triều Tiên tiến hành chiến dịch thả truyền đơn lớn nhất trong lịch sử

VietTimes – Giận dữ trước việc những người đào thoát phát tán các tờ rơi chống miền Bắc từ Hàn Quốc, Triều Tiên đã cắt đứt mọi liên lạc với Hàn Quốc và chuẩn bị có thêm những hành động quyết liệt mới.
Việc những người Bắc Triều Tiên đào thoát sử dụng lãnh thổ Hàn Quốc để thả truyền đơn đã khiến quan hệ liên Triều trở lại thời kỳ băng giá (Ảnh: AP).
Việc những người Bắc Triều Tiên đào thoát sử dụng lãnh thổ Hàn Quốc để thả truyền đơn đã khiến quan hệ liên Triều trở lại thời kỳ băng giá (Ảnh: AP).

Theo trang tin Đông Phương Hồng Kông ngày 23/6, những người Bắc Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc đêm khuya ngày 22/6 tiếp tục bỏ qua cảnh báo của Bình Nhưỡng và sự ngăn cản của Seoul, đến Paju tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên để dùng bóng khí nhẹ tung nửa triệu tờ rơi mang nội dung chống Triều Tiên sang miền Bắc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 23/6 đã tuyên bố, hành động này không có lợi cho mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và yêu cầu chấm dứt ngay lập tức. Tin cho biết, Triều Tiên đã thiết lập khoảng 20 trạm truyền thanh ở khu phi quân sự để chuẩn bị phát thanh các chương trình phát thanh chống Hàn Quốc, quân đội Triều Tiên cũng đã mở cửa các hầm pháo ở tiền duyên chĩa sang đảo Yeonpyeong thuộc Incheon của Hàn Quốc nằm cách bờ biển tỉnh Hwanghae của Triều Tiên chỉ 12km.

Hoạt động thả truyền đơn của những người Triều Tiên đào thoát đã khiến Triều Tiên tức giận cắt mọi kênh liên lạc và đánh sập Văn phòng liên lạc hai Hàn - Triều ở khu phi quân sự (Ảnh: AP).
Hoạt động thả truyền đơn của những người Triều Tiên đào thoát đã khiến Triều Tiên tức giận cắt mọi kênh liên lạc và đánh sập Văn phòng liên lạc hai Hàn - Triều ở khu phi quân sự (Ảnh: AP).

Các thành viên của tổ chức những người đào ngũ Bắc Triều Tiên mang tên "Các chiến binh vì tự do của Bắc Triều Tiên" đã đến Paju từ 23 giờ đến quá nửa đêm ngày 22/6 để thả 20 quả bóng bay khí heli mang 500.000 tờ truyền đơn chống Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên (DPRK) cùng 500 cuốn sách nhỏ về sự thành công của Hàn Quốc, 2000 tờ tiền giấy mệnh giá 1 USD, 1000 chiếc thẻ nhớ thả sang miền Bắc. Tổ chức này đã thả bóng bay khí heli ở những vị trí rất tối để tránh sự phát hiện của cảnh sát Hàn Quốc. Sau khi Triều Tiên chỉ trích gay gắt Hàn Quốc vì đã phát tán truyền đơn chống DPRK, Hàn Quốc đã tăng cường cử cảnh sát để tuần tra các khu vực biên giới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, bất kể là truyền đơn đến từ miền Bắc hay miền Nam bay sang phía bên kia, đều không có lợi cho mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Khi các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên ký "Tuyên bố Panmunjeom (Bàn Môn Điếm)" đã đồng ý ngừng phát tán các truyền đơn chống nhau. Do đó, phía Hàn Quốc cho rằng các hành động trên phải được dừng ngay lập tức để cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố đã hoàn tất công tác chuẩn bị để thả 12 triệu tờ truyền đơn chống Hàn Quốc sang miền Nam (Ảnh: ewchannel)
Triều Tiên tuyên bố đã hoàn tất công tác chuẩn bị để thả 12 triệu tờ truyền đơn chống Hàn Quốc sang miền Nam (Ảnh: ewchannel)

Triều Tiên hôm 22/6 đã tuyên bố rằng họ đã in 12 triệu tờ truyền đơn chống Hàn Quốc và sẽ tái triển khai các trạm phát thanh trong khu phi quân sự ở phía Bắc Vĩ tuyến 38. Theo nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã đặt 20 trạm truyền thanh công suất lớn vào thứ ba (23/6) và không loại trừ khả năng sẽ triển khai thêm. Trước đây, Triều Tiên đã từng triển khai 40 trạm loa truyền thanh. Phía Hàn Quốc đang chuẩn bị một số phương án đối phó; hiện chưa rõ liệu họ có đặt lại các trạm truyền thanh ăn miếng trả miếng với Triều Tiên hay không. Cùng ngày 23/6,  Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ lấy làm tiếc về việc Triều Tiên triển khai lại các trạm loa truyền thanh, cho rằng hành động này của miền Bắc đã vi phạm "Tuyên bố Panmunjeom". Ngay cả khi nó chưa hoạt động (phát thanh), hành vi này cũng không thể chấp nhận.

Một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cũng chỉ ra rằng sau ngày thứ Sáu tuần trước (19/6), vào sáng thứ Hai (22/6) quân đội Hàn Quốc lại phát hiện quân đội Triều Tiên đã mở cửa các hầm pháo trên chiến tuyến ven biển đối diện đảo Yeonpyeong ở vùng biển phía tây. Bị ảnh hưởng bởi sương mù biển, quân đội Hàn Quốc không thể xác định chính xác hầm pháo của quân đội Hàn Quốc đã được mở suốt gần đây hay mới mở lại vào ngày hôm đó. Cho rằng đây không phải là một động thái đặc biệt. Quân đội Hàn Quốc duy trì báo động 24/7 và giám sát chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên.

Một giàn loa công suất lớn của Triều Tiên vừa được dựng, chuẩn bị phát sang Hàn Quốc (Ảnh: hani.co.kr)
Một giàn loa công suất lớn của Triều Tiên vừa được dựng, chuẩn bị phát sang Hàn Quốc (Ảnh: hani.co.kr)

Cũng theo Đông Phương, hãng KCNA, cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên hôm thứ Hai (22/6) đưa tin nước này đã chuẩn bị 12 triệu truyền đơn chống Hàn Quốc cùng hơn 3.000 quả bóng bay để thực hiện “chiến dịch phân phát truyền đơn chống kẻ thù có quy mô lớn nhất trong lịch sử từ trước tới nay” sang phía Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc cho biết đã sẵn sàng chờ đợi và giám sát chặt chẽ, không loại trừ áp dụng hành động quân sự để đáp trả.

Bản tin của KCNA nói Hàn Quốc đã “xúc phạm và nhục mạ trụ cột tinh thần thiêng liêng nhất” của Bắc Triều Tiên. Người dân Bắc Triều Tiên “rất giận dữ và ý chỉ trả thù vô cùng mạnh mẽ”. Các công tác chuẩn bị cho việc phát tán truyền đơn sang kẻ thù đã hoàn tất. Bản tin cảnh báo rằng những tờ truyền đơn không chỉ bay đến khu vực biên giới Vĩ tuyến 38, mà còn có khả năng bay đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc, để cho Hàn Quốc “cảm thấy đau đầu và khó chịu như thế nào khi nhặt truyền đơn cùng rác thải".

Một giàn loa khủng của phía Hàn Quốc cũng được chuẩn bị để ăn miếng trả miếng với phía miền Bắc (Ảnh: Đông Phương)
Một giàn loa khủng của phía Hàn Quốc cũng được chuẩn bị để ăn miếng trả miếng với phía miền Bắc (Ảnh: Đông Phương)

Bản tin của truyền thông Triều Tiên không xác định khi nào truyền đơn sẽ được phát tán. Có thể là vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ vào thứ Năm (25/6). Liên quan đến các tin tức phương thức phát tán bao gồm “bóng bay và các thiết bị, phương tiện khác”, Bộ tham mưu liên hợp Hàn Quốc tuyên bố, nếu Triều Tiên dùng máy bay không người lái thả truyền đơn, nghĩa là đã vi phạm thỏa thuận quân sự giữa hai miền Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc sẽ buộc phải có hành động quân sự tương ứng.  

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ Hai (22/6) đã đệ trình báo cáo công tác lên Quốc hội, đề cập đến việc Triều Tiên xây dựng một kho chứa thiết bị và bảo trì Quảng trường Kim Il Sung tại sân bay Meril ở thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho một cuộc diễu binh lớn vào ngày 10/10 kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Các nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên có thể phô diễn các vũ khí chiến lược như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong cuộc diễu binh lớn lần này.