Quân đội Ukraine ngấm ngầm chuẩn bị đòn phản kích

Lực lượng ly khai miền đông Ukraine hôm qua (31/3) lên tiếng cáo buộc quân đội Ukraine vẫn đang ngấm ngầm chuẩn bị cho một giai đoạn chiến tranh ác liệt mới.
Quân đội Ukraine ngấm ngầm chuẩn bị đòn phản kích

Các hoạt động gần đường chiến tuyến phân chia giữa các cứ điểm của quân đội Ukraine và lực lượng ly khai của nước cộng hoà nhân dân Luhansk tự xưng có thể là dấu hiệu chứng tỏ Kiev đang ngấm ngầm chuẩn bị cho một giai đoạn chiến tranh ác liệt mới, ông Sergey Kozlov – Tư lệnh Lực lượng Cảnh sát Nhân dân thuộc nước cộng hoà nhân dân tự xưng Luhansk hôm qua đã nói như vậy.
 
Ông Kozlov cho biết: "Tình hình chiến tranh diễn biến phức tạp. Quân đội Ukraine đang tăng cường lực lượng binh lính đến gần những khu vực đông dân như Stanitsa Luhanskaya, Schastye, Tryokhizbyonka và Zolotoye". Theo vị quan chức quân sự của Luhansk, Ukraine đã tái triển khai trở lại xe bọc thép, trong đó có xe tăng, đến khu vực chiến sự.
 
Ngoài ra, người ta cũng chứng kiến các đơn vị công binh, kỹ thuật quân sự cũng đã được triển khai gần khu vực chiến tuyến để làm công việc chuẩn bị cho cuộc chiến.
 
"Rất có thể, Ukraine đang chuẩn bị sẵn sàng cho một giai đoạn xung đột quân sự mới", ông Kozlov nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, nước cộng hoà Donetsk tự xưng cáo buộc quân Kiev vi phạm thoả thuận ngừng bắn 19 lần trong vòng 24 giờ trước đó
 
Bộ Quốc phòng nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng hôm qua cáo buộc quân đội Ukraine đã nã pháo vào các khu vực đông dân thuộc lãnh thổ của Donetsk 19 lần trong vòng 24 giờ trước đó.
 
"Tính tổng cộng, đã có 19 vụ bắn phá của quân đội Ukraine liên quan đến xe tăng, vũ khí phòng không, súng cối và vũ khí hạng nhẹ trong 24 giờ qua", hãng tin Donetsk dẫn lời Bộ Quốc phòng của nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng đưa tin.
 
Hoả lực của quân đội Ukraine đã nhằm thẳng trực tiếp vào các khu vực đông dân Shirokino, Spartak và Sakhanka. Quân đội Ukraine lại một lần nữa bắn phá sân bay Donetsk và khu trung tâm Volvo gần đó, Bộ Quốc phòng nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng cho hay.
 
Không có thương vong xảy ra trong lực lượng ly khai cũng như đối với dân thường, Bộ Quốc phòng nước cộng hoà Donetsk tự xưng cho biết.
 
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hồi cuối tuần vừa rồi cho hay, bản báo cáo mới nhất của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) về các diễn biến ở miền đông Ukraine khiến người ta phải lo ngại. Theo bản báo cáo này, các giám sát viên của OSCE trong biết, khu vực Shirokino, phía đông thành phố Mariupol, đã phải hứng chịu những vụ bắn phá ác liệt từ quân đội Ukraine hôm 27/3. Các giám sát viên cho hay, những vụ bắn phá diễn ra ngay sau khi họ vừa rời khỏi Shirokino. Quân ly khai của nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng đã bắn đáp trả.
 
Ngoại trưởng Đức cho rằng, mọi thứ cần phải được làm để ngăn chặn nguy cơ thoả thuận hoà bình và lệnh ngừng bắn bị đổ vỡ. Ông Steinmeier kêu gọi cả quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền đông Ukraine  hãy “tôn trọng tinh thần và nội dung của các thoả thuận Minsk và ngừng ngay những vụ bắn phá”.
 
"Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta phải đối diện với tình trạng này trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nếu tiến trình hoà bình bị phá vỡ, sẽ khó có thể tránh được một cuộc leo thang quân sự mới. Chúng ta nên kiên trì theo đuổi mục tiêu duy trì tiến trình hoà bình”, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh.
 
Thoả thuận ngừng bắn giữa các bên đối địch nhau ở Ukraine đã bắt đầu được thực hiện từ ngày 15/2. Chế độ ngừng bắn mới này được quy định trong gói các biện pháp nhằm thực thi các thoả thuận được ký kết ở thủ đô Minsk của Belarus vào hôm 12/2.
 
Lệnh ngừng bắn mới thực tế đã đem lại nhiều dấu hiệu khả quan cho việc chấm dứt cuộc chiến đẫm máu ở miền đông Ukraine. Tình trạng giao tranh, đụng độ đã giảm rõ rệt và thương vong theo đó cũng giảm mạnh. Tuy vậy, thông tin về việc quân Kiev đang ngấm ngầm chuẩn bị cho chiến tranh và những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn của họ ở miền đông Ukraine không khỏi khiến người ta lo ngại.
 
Thêm lời tố cáo Nga từ Kiev
 
Ngoài những lời cáo buộc từ quân ly khai miền đông Ukraine, chính quyền Kiev lại có thêm lời tố cáo mới nhằm vào Nga.
 
Giới chức Kiev mới đây cáo buộc, 22 xe tăng Nga đã đi vào biên giới Ukraine để xâm nhập vào khu vực chiến sự ở miền đông trong dịp cuối tuần vừa rồi
 
Trong tuyên bố được đưa lên trên website của chính quyền Kiev ở khu vực Donetsk, phó chỉ huy chiến dịch chống lực lượng ly khai của Kiev ở Donetsk và Luhansk – ông Valentin Fechev đã lên án cái mà ông này miêu tả là những “lời nói dối” của quân ly khai liên quan đến cáo buộc về việc quân Kiev vi phạm thoả thuận ngừng bắn. Thay vào đó, Kiev lặp lại cáo buộc nhằm vào Nga.
 
Theo lời ông Fechev, lực lượng Kiev đã phát hiện 22 chiếc xe tăng từ Nga đi qua thành phố biên giới Gukovo, vào Luhansk và hướng tới thành phố Sverdlovsk để bảo dưỡng.
 
Những cáo buộc như trên thường xuyên được tung ra trong suốt gần một năm diễn ra cuộc xung đột đẫm máu ở Ukraine. Kiev và phương Tây liên tục cáo buộc Nga đưa quân và vũ khí với số lượng hùng hậu vào miền đông Ukraine. Moscow nhiều lần đòi Kiev và phương Tây đưa ra bằng chứng nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào được trưng ra. Bản thân Nga cũng tuyên bố rằng, nếu họ thực sự đưa quân và vũ khí vào Ukraine với số lượng lớn như vậy thì họ chẳng có cách nào để che giấu được một đội quân hùng hậu như vậy trong một khu vực nhỏ bé như vậy dưới những con mắt “săm soi” kỹ lưỡng từ phương Tây.

Theo: VnMedia