Quân đội Trung Quốc tăng cường tác chiến chung để “chuẩn bị cho chiến tranh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Quân đội Trung Quốc đang tăng cường tổ chức các chiến dịch chung và đào tạo nhân sự chéo để tăng cường sự sẵn sàng cho chiến tranh; theo báo cáo của truyền thông nước này.
Quân đội Trung Quốc tập trung vào huấn luyện tác chiến chung giữa các lực lượng (Ảnh: Handout)
Quân đội Trung Quốc tập trung vào huấn luyện tác chiến chung giữa các lực lượng (Ảnh: Handout)

Quá trình quân sự hóa quân đội Trung Quốc (PLA) trong giai đoạn 5 năm, kết thúc trong năm ngoái, đã chứng kiến sự tái cơ cấu hàng ngũ tướng lĩnh, từ đó tập trung vào chiến đấu liên lực lượng như hướng chủ lực trong các chiến dịch tương lai.

Để giúp các tướng lĩnh và binh sĩ có thêm kinh nghiệm trong các chiến dịch chung, PLA đã bắt đầu chương trình huấn luyện năm 2021 bằng việc triển khai các sĩ quan quân đội trên các tàu hải quân và các sĩ quan không quân tới các đơn vị pháo binh; tờ PLA Daily cho hay.

“Trong quá trình huấn luyện chéo, tôi đã quen hơn với cách vận hành kỹ thuật và chiến thuật của các trang thiết bị chiến đấu chính của hải quân, và cũng nắm bắt được thói quen liên lạc, lối suy nghĩ trong tác chiến chung” – Đại tá Li Mengchun, Chiến khu Bắc bộ của PLA, nói.

Yue Gang, một sĩ quan quân đội về hưu, nói rằng việc cải thiện khả năng tác chiến chung là cần thiết cho viễn cảnh chiến đấu của quân đội Trung Quốc, như một chiến dịch quân sự nhằm vào Đài Loan nhằm mục đích “tiêu diệt chỉ trong một đòn đánh duy nhất”.

“Khi chiến tranh nổ ra, cần phải đạt được mục tiêu chính trị sớm nhất có thể. Và các công nghệ quân sự hiện đại phải đạt đến điểm mà không chỉ một hay hai lực lượng có thể làm được. Ngay cả khi chiến tranh không nổ ra, PLA cũng phải được huấn luyện tới mức độ đó” – ông Yue Gang nói.

Quân ủy trung ương Trung Quốc tháng 11 năm ngoái đã đưa ra một bản dự thảo về “Đề cương Chiến lược chung PLA”, trong đó mô tả việc phối hợp như vậy là “sự điều chỉnh hàng đầu cho hệ thống điều lệ hoạt động của PLA trong kỷ nguyên mới”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói rằng PLA cần phải thích ứng với kiểu hoạt động mới sao cho phù hợp với môi trường an ninh đang thay đổi của Trung Quốc. Sử dụng những vũ khí không người điều khiển, tàng hình, thông minh và chính xác khiến các chiến dịch phối hợp là cần thiết; ông nói.

Các quan sát viên nói rằng khả năng tác chiến chung đã đến lúc được cải thiện.

Trong một cuộc tập trận cách đây vài năm, một lực lượng đổ bộ phối hợp giữa bộ binh và hải quân đã hoàn thành một nhiệm vụ sau khi bị chậm trễ về thông tin do 2 nhánh lực lượng sử dụng 2 hệ thống phân bổ tin tình báo khác nhau; theo đại úy hải quân Yang Yang.

“Khi liên kết với nhau, mỗi lực lượng lại có kế hoạch riêng, đưa ra tính toán riêng và không thực sự nỗ lực trong lực lượng chung, điều này khiến những vấn đề đơn giản trở nên phức tạp” – ông Yang nói với PLA Daily.

Ông Yue Gang cho rằng sự chia rẽ lịch sử giữa các lực lượng trong quân đội đã ngăn chặn sự hội nhập hoàn toàn, và một trong những mục tiêu của đợt cải cách mới nhất chính là tối ưu hóa cơ cấu và cải thiện khả năng tác chiến chung ở cấp độ chỉ huy.

Theo SCMP