Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria để hỗ trợ “thánh chiến”

VietTimes -- Cuối ngày 12.10.2017, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cơ động một số đơn vị và phương tiện chiến đấu bất hợp pháp xâm nhập tỉnh Idlib Syria. Hơn 30 phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua cửa khẩu biên giới Atme và triển khai đội hình nằm giữa cửa khẩu và thị trấn Darat Izza.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng lãnh thổ tỉnh Idlib, Syria - ảnh minh họa South Front

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng lãnh thổ tỉnh Idlib, Syria - ảnh minh họa South Front

Nguồn tin trên mạng xã hội cho biết, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp với tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria), hiện đang là tổ chức có lực lượng mạnh nhất trong tỉnh Idlib do chiến binh. Ankara đã bác bỏ thông tin này.

Địa bàn triển khai lực lượng cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến công cả lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Idlib và lực lượng dân quân người Kurd phía bắc Aleppo.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli trong một cuộc họp ở Gruzia nhấn mạnh rằng, Ankara tin rằng những vũ khí trang bị, được cung cấp cho lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở Syria sẽ được sử dụng để tấn công Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên địa phận tỉnh Deir Ezzor, Quân đội Syria giải phóng làng Kusham Fawqani thuộc khu vực Hatlah Al-Sharqiyah, triển khai phòng ngự trong khu dân cư phía bắc Deir Ezzor này. Đây cũng là khu vực tập kết của quân đội Syria trong chiến dịch tiến công giải phóng thành phố Deir Ezzor.

Ngày 14.10.2017, lực lượng Tiger đã giải phóng hoàn toàn thành phố này. IS tuyên bố đã tiến hành cuộc phản công tái chiếm thành phố

Cũng trong ngày 14.10.2017, IS bất ngờ tấn công lực Lượng Dân Chủ Syria (SDF) do Mỹ ủng hộ trong khu mỏ dầu Jafrah, đánh bật các tay súng SDF ra khỏi địa bàn này. Truyền thông SDF (YPG) không bình luận. Nhưng SDF cũng có được những chiến thắng đáng kể trên hướng Deir Ezzor, giành được quyền kiểm soát các làng Hasf Tall, Ghayran, Jarbus, Tabaraya và Husayn trên tuyến đường al-Suwar đánh về phía al-Busariyah.

Ngày 14.10.2017, Bộ Ngoại giao Syria ra tuyên bố chính thức yêu cầu " Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi lãnh thổ Syria" ngay lập tức và vô điều kiện. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Syria lên án hoạt động xâm lược của Ankara và tuyên bố, sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib là "sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế" và coi đây là hành dộng xâm lược.

Theo hãng tin SANA, quan chức Bộ ngoại giao Syria nhấn manhj rằng, các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được hộ tống bởi các tay súng tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) khi tiến vào Idlib. Điều đó cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn không có ý đồ tiêu diệt khủng bố và các thế lực cực đoan khác như tuyên bố.

Ankara đang sử dụng tình huống Syria bị các tổ chức khủng bố, cực đoan trong nước xâu xé và quân đội Syria đang chiến đấu chống khủng bố để tạo ra một vùng đệm ly khai của các nhóm thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng với Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), tiếp tục tấn công người Kurd và khủng bố nhà nước Syria trong điều kiện thuận lợi. Đây sẽ là vùng núp dưới chiêu bài chống Đảng Lao động người Kurd để hình thành một vùng ly khai, chia cắt đất nước Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria - video Ruply
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 13.10.2017 theo South Front
QA