Quân đội Syria thắng chẻ tre chiếm hầu hết tỉnh Daraa và Quneitra, cuộc chiến tiêu diệt IS sớm bắt đầu

VietTimes -- Ngày 20.07.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) hoàn toàn thất bại trong cuộc chiến kéo dài 7 năm sau khi buộc phải bàn giao tất cả những vùng đang kiểm soát trong tỉnh Daraa và Al-Quneitra cho quân đội Syria.
Quân đội Syria giải phóng hầu hết địa phận tỉnh Daraa, Quneitra. Ảnh minh họa South Front
Quân đội Syria giải phóng hầu hết địa phận tỉnh Daraa, Quneitra. Ảnh minh họa South Front

Các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là sư đoàn Tiger giải phóng hầu hết tỉnh Daraa trong ba tuần, cưỡng bức những nhóm thánh chiến còn lại chấp nhận thỏa thuận hòa giải tại khắp miền nam Syria.

Trận chiến giải phóng tỉnh Daraa kết thúc khi sư đoàn Tiger chiếm cao điểm chiến lược Tal Al-Harrah từ HTS. Trong một số khu dân cư, các tay súng HTS và FSA cuồng tín bác bỏ thỏa thuận hòa giải và di tản và quân đội Syria tiến công giải phóng địa bàn khỏi sự chiếm đóng của các nhóm cực đoan.

Những thất bại nhanh chóng này đã khiến toàn bộ hệ thống phòng ngự của HTS, FSA trên hai tỉnh Daraa và Quneitra sụp đổ hoàn toàn. Quân đội Syria tiến vào giải phóng al-Shaikh Sa'd, Tell al-Bahsa, Tell Ashtara, Khirbat al-Tira, al-Sukariyah, Qrqus và Tell al-Jabiyah, các nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) chấp nhận đầu hàng và những tay súng cực đoan sẽ buộc phải di tản về Idlib.

Theo thỏa thuận, các nhóm Hồi giáo cực đoan FSA và HTS buộc phải giao lại tất cả vũ khí hạng nặng, hạng trung, chính quyền Syria sẽ mở hành lang an toàn, cung cấp xe buýt để di tản đến các vùng đang còn bị các nhóm cực đoan kiểm soát thuộc các tỉnh Idlib và Aleppo.

HTS sẽ bàn giao lại hai trạm quan sát gần các làng Umm Batinah và Ruwayhibah trong khu phi quân sự cho Lực lượng Quan sát ngừng bắn và chia tách lực lượng (UNDOF) của Liên hợp quốc. Lực lượng này được thành lập theo Nghị quyết 350 của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 31.05.1974 để tạm thời ngăn chặn tình trạng chiến tranh giữa Syria và Israel .

Mặc dù vậy, nhưng nhiệm vụ của lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 còn rất nặng nề. Trước mắt là bảo vệ các khu vực vừa được ký thỏa thuận hòa bình để các nhóm chiến binh HTS và FSA hoàn toàn buông vũ khí.

Các đơn vị quân đội Syria đang kết nối với các tay súng cũ của Quân đội Syria tự do (FSA) trong việc bảo vệ các khu dân cư chống lại cuộc tấn công của nhóm theo tư tưởng IS “Quân đội Khalid ibn al-Walid”. Trong tình huống HTS và FSA buông vũ khí đầu hàng, các tay súng IS chuyển sang tấn công, mở rộng vùng kiểm soát ở miền nam Syria.

Tại tỉnh Idlib, chính quyền Syria đạt được thắng lợi lớn, di tản khoảng 6.500 thường dân và các binh sĩ của Lực lượng vũ trang địa phương NDF sơ tán khỏi các thị trấn al-Fu'ah và Kafriya đang bị bao vây. Chiến dịch di tản này, chính quyền Damascus đã điều động tới 160 xe buýt và 10 xe cứu thương để vận chuyển người dân về Aleppo.

Tương tự như vậy, tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) buộc phải phóng hàng chục phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc trong cuộc tấn công Idlib năm 2015. Abdullah al-Hassan, một thủ lĩnh cao cấp của nhóm HTS, tuyên bố trên trang Iba'a - cơ quan truyền thông chính thức của HTS rằng, chính quyền Syria đã phóng thích 1.500 người bị nghi vấn là ủng hộ thánh chiến, trong đó có 41 tay súng cực đoan HTS.

Thị trấn Al-Fu'ah và Kafriya là thị trấn người Shia, bị các tay súng cực đoan người Sunni thuộc HTS bao vây từ ngày 28.03.2015. Hai thị trấn liên tục bị HTS và các tay súng nước ngoài thuộc nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan tấn công bắn phá và đe dọa thảm sát. Quân đội Syria cũng không có lực lượng đủ mạnh để giải phóng hai thị trấn này do đang bị căng trên nhiều chiến trường khác nhau.

Sử dụng thỏa thuận này, tránh phải sử dụng nguồn lực để bảo vệ hai thị trấn ở Idlib, chính quyền Syria thành công trong việc chuyển dân thường đang bị bao vây và binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương NDF về tỉnh Aleppo. Hai thị trấn al-Fu'ah và Kafriya hoàn toàn bỏ trống và có thể bị các nhóm HTS và TIP chiếm giữ. Nhưng đây có thể là địa bàn không kích tự do của không quân Nga và Syria.

Giải phóng được hầu hết địa phận 2 tỉnh Daraa và Quneitra, các đơn vị vũ trang Syria chuyển hướng tấn công vào khu vực bị IS chiếm đóng trên lưu vực Yarmouk. Đây sẽ là chiến dịch then chốt và khó khăn nhất của quân đội Syria trong địa phận 2 tỉnh này, do IS không đầu hàng cũng không chấp nhận bất cứ thỏa thuận di tản nào.

Cách duy nhất giải quyết vấn đề là tiêu diệt nhóm IS “Quân đội Jaysh Khaled bin Walid” hiện đang chiếm giữ một vùng rông phía tây nam tỉnh Daraa, chấm dứt sự tồn tại của các tay súng khủng bố trên vùng biên giới với Israel.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 20.07.2018 theo South Front