Quân đội Syria tập trung binh lực, tung chiến dịch tiêu diệt thánh chiến ở Sweida

VietTimes -- Ngày 17.06.2108, quân đội Syria tiếp tục giai đoạn thứ hai chiến dịch quân sự tiêu diệt các phần tử IS miền đông al-Suwayda. Tham gia cùng quân đội Syria là lực lượng Hezbollah, đảng Dân tộc Xã hội Syria (SSNP) và lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng toàn dân -NDF).

Pháo binh quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường. Ảnh minh họa Masdar News

Pháo binh quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Msdar News cho biết lực lượng không quân Syria bắt đầu hàng loạt cuộc không kích vào trận địa của IS tại các làng al-Kara'a, al-Tamthounah, Khirbet al-Ambashi và al-Habiriyeh. Ngày 16.06.2018 không quân Syria cũng tiến hành các cuộc không kích đánh phá chiến tuyến của IS.

Quân đội Syria tập trung binh lực, tung chiến dịch tiêu diệt thánh chiến ở Sweida ảnh 1

 Các mũi tiến công chính của quân đội Syria ở Sweida. ảnh South Front

Trang tin al-Suwayda Syria cho biết, các tay súng IS phục kích một chiếc xe của quân đội Syria trong khu vực al-Haramiyah trên vùng nông thôn phía đông tỉnh al-Suwayda ngày 16,06.2018. Theo một số nguồn tin ủng hộ thánh chiến, một số binh sĩ Syria thương vong trong cuộc phục kích.

Giai đoạn thứ nhất của chiến dịch tiêu diệt IS trên vùng nông thôn miền đông al-Suwayda, khởi đầu từ ngày 07.06.2018. Chiến dịch phát triển ban đầu khá thuận lợi do có ưu thế về quân số và vũ khí trang bị, quân đội Syria chiếm được một địa bàn then chốt trong vòng vài ngày. Nhưng năng lực phối hợp tác chiến của quân đội không cao, trong tình huống không có không quân Nga, không quân Syria không tạo được uy lực cần thiết ủng hộ bộ binh chiến trường. Các đơn vị quân tình nguyện dù quân số đông, nhưng phương thức tấn công theo phong trào nên không hình thành các gọng kìm tiêu diệt IS mà chỉ là những cuộc tấn công không phát triển lên được với các loại hỏa lực lấy tiếng nổ. Quân đội Syria buộc phải kết thúc giai đoạn đầu tiên của chiến dịch sau khi thương vong 30 binh sĩ và sĩ quan.

Giai đoạn thứ hai của chiến dịch chưa có điều gì mới khi các đơn vị của lực lượng Vệ binh Cộng hòa, từng chiến đấu ở Yarrmouk tham chiến. Đây có thể là bài học lớn cho quân đội Syria khi tấn công không có sự trợ giúp từ phía không quân và cố vấn Nga. Phải thừa nhận một điều là địa hình chiến trường khá thuận lợi cho tác chiến hiệp đồng binh chủng và không quân. Rất tiếc năng lực tác chiến của quân đội Syria trong một chừng mực nào đó vẫn chỉ mang tính “phong trào”.

Quân đội Syria tiến công tiêu diệt IS trong địa phận Sweida. Video Press TV