Quân đội Syria tấn công Palmyra, trận chiến sống còn của chế độ

VietTimes -- Ngày 13.03.2016, Quân đội Syria giành được ba cao điểm quan trọng là Đồi 800, đồi Al Amdan và đồi Al-Thar trên mỏ đá cổ ngoại ô phía tây thành phố Palmyra.
Quân đội Syria tấn công Palmyra, trận chiến sống còn của chế độ

Từ tuần trước, quân đội chính phủ đã tiến hàng trăm mét mỗi ngày tiến về thành phố cổ Palmyra đang nằm trong tay IS. Tới thời điểm hiện nay, các binh sĩ Syria còn cách khoảng một dặm đến những khu xây dựng đầu tiên ở quận phía Tây thành phố.

Trước sức ép tấn công ngày càng lớn, nhưng IS quyết giữ Palmyra bằng tất cả mọi giá vì thành phố này nằm ở trung tâm của Syria. Một số người coi Palmyra là một thành phố cổ lịch sử có giá trị văn hóa đơn thuần, nhưng thành phố này  được cho là địa bàn then chốt của các kết nối quan trọng nhất giữa vùng sa mạc giàu tài nguyên dầu mỏ ở phía đông và bờ tây đông dân cư của Syria. Như vậy, thành phố thực sự rất quan trọng đối với Nhà nước Hồi giáo và IS sẵn sàng đổ máu nhiều hơn nữa để giữ quyền khống chế thành phố.

Hơn thế nữa, với giá trị lịch sử văn hóa, Palmyra có vị thế lớn hơn Raqqa trong khái niệm Caliphate, lôi kéo nhiều triệu người Hồi giáo tham gia vào cuộc thánh chiến đẫm máu. Nếu bị đánh bật khỏi Palmyra, đây sẽ là thất bại khiến IS rơi vào hiệu ứng domino với sự sụp đổ chắc chắn cuối cùng của chính Caliphate. Với quan điểm đó, Chính phủ Syria quyết tâm giải phóng Palmyra hơn bao giờ hết.

Bộ Tổng chỉ huy trung tâm quân đội Syria ở Damascus đã điều chuyển các đơn vị mạnh nhất như: lực lượng đặc nhiệm Tiger, sư đoàn tăng số 18, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, lực lượng dân quân Iraq Liwaa Imam Al-'Ali. Tiếp tục triển khai trên mặt trận Palmyra là lực lượng chiến binh Hezbollah. Không quân Nga thực hiện hàng chục cuộc không kích vào thành phố mỗi ngày.

Ngày 13.03.2016, lực lượng vũ trang giành được một số điểm chiến lược trên toàn thành phố và tiến đến khu khảo cổ học ở miền tây Palmyra. Trong ngày, một trận đánh lớn đang diễn ra tại lâu đài Palmyra trên núi Jabal Qasioun nhìn xuống thành phố từ phía tây.

Thành phố lịch sử Palmyra, bị IS đánh chiếm vào tháng 5.2015 trong một cuộc tấn công chớp nhoáng, đã chứng kiến hơn 4000 năm văn hiến và sống qua vô số trận đánh trong suốt lịch sử ngàn năm của mình.

QA