Quân đội Syria tấn công ép phiến quân nộp cố vấn Israel

VietTimes -- Ngày 22.12.2017, quân đội Syria giành được một địa bàn quan trọng trong cuộc tấn công vào chiến tuyến của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trong khu vực thung lũng Beit Jinn ở phía tây thành phố Damascus, gây thương vong nặng nề cho các tay súng khủng bố.

Tình hình chiến sự khu vực Beit Jinn, gần cao nguyên Golan - ảnh Hezbollah

Tình hình chiến sự khu vực Beit Jinn, gần cao nguyên Golan - ảnh Hezbollah

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria chiến đấu trong thung lũng Beit Jinn đạt được một bước đột phá lớn trong trong chiến dịch, chiếm một khu vực nông nghiệp lớn trên cao điểm Al-Hanakir phía nam thị trấn Mazaraat Beit Jinn.

Quân đội Syria giành được kết quả quan trọng này sau 48 giờ giao chiến ác liệt với các tay súng ngoan cố của tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria).

Trong quá trình tấn công lên cao điểm Al-Hanakir, quân đội Syria phá hủy 2 xe bán tải trang bị súng máy hạng nặng, tiêu diệt 6 tay súng, làm bị thương 10 người khác.

Sau cuộc tấn công này, quân đội Syria đã tiến đến sát cửa ngõ thị trấn Mazaraat Beit Jinn. Đây là vị trí có khả năng khống chế hỏa lực lực lượng khủng bố trong thị trấn bằng súng máy và súng cối.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, trước đó một ngày, 5 đại diện của tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra) trong thung lũng Beit Jinn phía tây Damascus đã đàm phán đầu hàng rút lui khỏi thung lũng Beit Jinn, Tuy nhiên chúng đã bác bỏ việc giao các nhân viên tình báo và những phần tử người Israel ủng hộ thánh chiến trong lực lượng cho quân đội Ả Rập Syria.

Ngày 21.12.2017, trong địa phận thung lũng Beit Jinn đã diễn ra cuộc đàm phán giữa quân đội Syria và các đại diện tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham về việc HTS sẽ đầu hàng, giao nộp Beit Jinn. Trong đó có điều khoản giao nộp cho quân đội Syria các công dân Israel, hoạt động trong tổ chức khủng bố HTS với tư cách là điệp viên, cố vấn và là người ủng hộ thánh chiến.

Đại diện tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham bác bỏ yêu cầu này, đòi hỏi các nhân viên và công dân Israel, hoạt động trong liên minh thánh chiến HTS, Al-Qaeda Syria phải đưa vào thỏa thuận hòa giải như một chiến binh thánh chiến người Syria.

Quân đội Syria không chấp nhận đòi hỏi này và tuyên bố sẽ tiêu diệt tất cả các tay súng khủng bố trong khu vực, nếu HTS không tách các công dân Israel ra khỏi nhóm khủng bố.

Thung lũng Beit Jinn ở Syria rất gần với cao nguyên Golan, đang bị Israel chiếm đóng. Các lực lượng khủng bố trong khu vực nhận được nhiều sự hỗ trợ từ quân đội Israel, bao gồm cả nhân sự, vũ khí trang bị và thông tin tình báo. Việc giao nộp các phần tử thánh chiến Israel sẽ là chứng cứ khẳng định Israel tài trợ cho khủng bố. 

Quân đội Syria khống chế hỏa lực các tay súng khủng bố HTS - video truyền thông Hezbollah
NT