Quân đội Syria phong tỏa thành phố Palmyra và Qaryatayn tỉnh Homs

VietTimes -- Lực lượng không quân Nga - Syria không kích dữ dội các vị trí của IS gần Palmyra và Qaryatayn tại tỉnh Homs. Những cuộc tấn công đường không là một phần của chiến dịch tập kích đường không kéo dài yểm trợ các lực lượng Syria chiến đấu trong tỉnh.
Quân đội Syria phong tỏa thành phố Palmyra và Qaryatayn tỉnh Homs

Quân đội Syria và đồng minh tiến công vào thành phố Quraytayn và đánh chiếm hầu hết các ngọn đồi xung quanh. Kết quả này cho phép các lực lượng Syria để cắt đứt tuyến đường tiếp vận Qaryatayn-Palmyra và phong tỏa một phần các thành phố. IS đã mất tuyến đường tiếp vận liên kết Ithriya, Palmyra và Quraytayn. Những cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Homs.

Ngày 21.03.2016, một đơn vị quân đội Syria tấn công căn cứ chiến binh IS tại làng Tal Shihab ở tỉnh Sweida. Các binh sĩ Syria đã diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố, phá hủy một súng cối tự chế hạng nặng và một xe ủi đất đã bị phá hủy.

Trên miền Đông Bắc Aleppo, các lực lượng Syria đánh bại cuộc tấn công quy mô lớn của IS vào làng làng Kafr Saghir. Lập tức, các đơn vị quân đội tiến hành cuộc phản công theo hướng Babinnis và Tel Shaair.

Lực lượng quân đội Nga vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo đến làng Harasta thuộc miền Đông Bắc Damascus. Hàng trăm ngôi nhà bị tàn phá bởi súng cối và tên lửa của những nhóm khủng bố cực đoan, đường dây điện phá hủy, nhưng 4.000 người dân vẫn tiếp tục sinh sống tại đây.

Trong 3 ngày qua, đại diện của Trung tâm hỗ trợ hòa bình Nga tổ chức 17 phiên họp chung với các lãnh đạo của 6 đảng phái chính trị và các phong trào nhằm mở rộng vùng an toàn trên các tỉnh Homs, Hama và Aleppo.

Chính quyền Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ với các đại diện của 3 thị trấn thuộc tỉnh Daraa và Damascus. Tổng số các khu dân cư mà các nhà lãnh đạo ký kết được hiệp định hòa giải là 51. Số lượng thỏa thuận ngừng bắn được ký kết với các nhà lãnh đạo của 43 nhóm vũ trang nổi dậy.

Các lực lượng an ninh Iraq cho biết họ tìm thấy thi thể của một thủ lĩnh cao cấp của IS Abu Omar Shishani phía đông thành phố Ramadi thuộc Iraq. Tuần trước, Lầu Năm Góc khẳng định thủ lĩnh IS Shishani chết trọng thương sau một cuộc không kích của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vào ngày 04.03 gần thị trấn Shaddadi tại Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria - Iraq ngày 22.03.2016 theo South Front

NT