Quân đội Syria ngừng bắn sau nửa đêm

Quân đội Syria ngày 29/4 tuyên bố thực thi một cơ chế ngừng bắn tạm thời tại một số khu vực gần thủ đô Damascus và ở tỉnh Tây Bắc Latakia của nước này sau nửa đêm.

Xe chở hàng cứu trợ tới khu vực Ain Tarma, đông Ghouta, Damascus, Syria ngày 16/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Xe chở hàng cứu trợ tới khu vực Ain Tarma, đông Ghouta, Damascus, Syria ngày 16/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ tổng tư lệnh quân đội Syria, lệnh ngừng bắn, được gọi là "cơ chế yên tĩnh", sẽ có hiệu lực từ 1h sáng ngày 30/4 (5h giờ Việt Nam) và sẽ kéo dài 24 giờ ở khu vực Đông Ghouta, phía Đông thủ đô Damascus, và kéo dài 72 giờ ở các khu vực nông thôn phía Bắc Latakia.

Tuyên bố nêu rõ mục đích của biện pháp này là nhằm ngăn chặn việc các nhóm vũ trang tìm cách kéo dài căng thẳng và bất ổn, cũng như kiếm cớ để tấn công các mục tiêu dân sự. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đến thành phố Aleppo, nơi đang trải qua tình trạng bạo lực tồi tệ nhất.

Trước đó, các nguồn tin ngoại giao cho biết Nga và Mỹ đã nhất trí về cơ chế trên để duy trì thỏa thuận ngừng bắn tại Latakia và các vùng ngoại ô Damascus.

Thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua nhằm tạo cơ hội cho việc tiến hành hòa đàm và vận chuyển viện trợ nhân đạo trên khắp Syria. Tuy nhiên những tuần gần đây các động thái quân sự giữa quân đội và lực lượng nổi dậy gia tăng đe dọa phá vỡ thỏa thuận.

Phiến quân tấn công đẫm máu nhà thờ Hồi giáo Aleppo

Tại Aleppo, sau một thời gian tạm lắng, giao tranh lại tiếp diễn với mức độ ngày càng tăng. Một nguồn tin từ lực lượng dân quân ở Aleppo ngày 29/4 cho biết phiến quân đã nã pháo vào một nhà thờ Hồi giáo tại khu vực Al Ibara ở thành phố này, làm ít nhất 25 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết một bệnh viện tại khu vực Al-Marja do phiến quân kiểm soát thuộc Aleppo đã bị không kích ngày 29/4. Trước đó, bệnh viện Al-Quds và tòa nhà lân cận tại thành phố này cũng đã bị không kích tối 27/4, làm 30 người thiệt mạng.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, hơn 200 dân thường đã thiệt mạng ở Aleppo tuần qua trong các vụ không kích, nã pháo và bắn tên lửa của cả hai phía lực lượng nổi dậy và quân chính phủ.

Tình trạng bạo lực gia tăng cũng phản ánh các phái đoàn Syria đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) đã thất bại trong nỗ lực đạt được một cơ sở chung nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo Tin Tức