Quân đội Syria lại rút lui “chiến thuật” ở Bắc Latakia

VietTimes -- Theo tin từ một trung úy tại Latakia, Quân đội Syria lại rút khỏi ba ngọn đồi gần Kinsabbi sáng sớm ngày 14.06.2016, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành lại quyền kiểm soát Ruwysat al-Joz, dãy núi Zyiqat và cao điểm 1112.
Các binh sĩ lực lượng NDF ở Latakia
Các binh sĩ lực lượng NDF ở Latakia

Các binh sĩ Syria thuộc lực lượng đặc nhiệm và Lực lượng vũ trang địa phương(NDF) cho biết đã bị pháo kích dữ dội khi đang cố phòng thủ tại cao điểm.

Với các vị trí không thể phòng ngự được, quân đội Syria buộc phải rút lui về vị trí cũ hướng nam của ngọn đồi nói trên. Lực lượng pháo binh của Hồi giáo cực đoan có vị trí trên điểm cao Tall SyriaTel thuận lợi hơn, và đó cũng là lời giải thích về sự rút lui chiến thuật được cho là cần thiết của quân đội Syria.

Như vậy, các lực lường Hồi giáo cực đoan đã đầy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria và theo đó, kiềm chế hoàn toàn sức tấn công của các đơn vị quân đội Syria vào Kabani, căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan cuối cùng trong tỉnh Latakia.

Những hoạt động kém chịu đựng và nhanh chóng tháo lui của quân đội Syria trước sức ép tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan, mặc dù quân đội Syria có không quân và lực lượng pháo binh rất mạnh, hoàn toàn có thể dập tắt hỏa lực pháo kích của Hồi giáo cực đoan giải thích tại sao cuộc chiến đẫm máu ở Syria tiếp tục kéo dài.

Lực lường Hồi giáo cực đoan kiểm soát khoảng 5% của tỉnh Latakia, những phần đất được giải phòng trước đây hầu như là được sự giúp đỡ của Không quân và cố vấn Nga. Đây cũng là vùng đệm quan trọng với tỉnh Idlib, do lực lượng Jaish al-Fatah chiếm đóng, đây cũng là tổ chức các nhóm liên minh Hồi giáo.

NT