Quân đội Syria lại giáng đòn phe thánh chiến cố thủ ven Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 03.09.2019, lần đầu tiên trong chiến dịch tấn công quận Jobar, quân đội Syria giành được quyền kiểm soát lối vào của hầm Harmaleh nổi tiếng, trải dài từ Jobar đến một số khu vực của East Ghouta.

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên hướng quận Jobar - AynTarma - ảnh Masdar News

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên hướng quận Jobar - AynTarma - ảnh Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn Cơ giới số 4 cho biết, quân đội Syria vượt qua hệ thống phòng thủ của nhóm Faylaq Al-Rahman tại các khu nhà xung quanh đường hầm, đánh chiếm một số điểm chốt hỏa lực và giành được vị trí chiến đấu rất quan trọng này.

Sau khi tấn chiếm được cửa vào đường hầm, quân đội Syria cũng chiếm được một số tòa nhà dọc theo đường tránh phía nam đường cao tốc gần đường hầm có ý nghĩa then chốt này trong quận Jobar.

Quân đội Syria lại giáng đòn phe thánh chiến cố thủ ven Damascus (video) ảnh 1
Quân đội Syria lại giáng đòn phe thánh chiến cố thủ ven Damascus (video) ảnh 2Vị trí đường hầm Harmaleh trong khu vực Jobar - Ayn Tarma - ảnh Al-Masdar News

Cuộc tiến công được tiến hành với sự phối hợp của lữ đoàn 105 Vệ binh Công hòa. Ngay khi tiến hành cuộc tấn công, giao tranh đã bùng phát dữ dội trong khu vực quận Jobar và Ayn Tarma. Các cuộc đọ súng diễn ra quyết liệt trên từng góc phố, lực lượng Faylaq Al-Rahman sử dụng súng phóng lựu chống tăng, pháo không giật, súng bắn tỉa và súng máy hạng nặng chống trả dữ dội.

Cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục kéo dài, quân đội Syria sử dụng tăng thiết giáo, pháo binh và xe súng máy phòng không tự hành bắn phá ác liệt chiến tuyến của phiến quân. Nhưng vẫn không phát triển lên được.

Bộ binh lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 vẫn sử dụng chiến thuật bắn phá ban đêm và tiến công ban ngày. Nhưng các mũi tiến công thường không phát triển được, các điểm chốt hỏa lực nhanh chóng bị phiến quân tấn công tái chiếm bằng chiến thuật du kích, giao chiến tiếp tục kéo dài.

Rõ ràng chiến thuật tấn công của các đơn vị không phù hợp, không thể nhanh chóng mở hành lang chia cắt đối phương do hệ thống đường hầm trong khu vực dày đặc và rất khó phát hiện do bị che chắn dưới các khu đổ nát.

Binh sĩ Syria chưa cận chiến tốt và không có khả năng tiêu diệt tốt sinh lực địch. Trong tình huống kéo dài cuộc chiến này, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria đang hy vọng Faylaq Al-Rahman sẽ mệt mỏi, quyết định đầu hàng và buộc Hay’at Tahrir al- Sham rút lui khỏi vùng Đông Ghouta. Nhưng khả năng này hiện nay rất thấp. 

Quân đội Syria cố gắng tiến công trong khu vực quận Jobar và Ayn Tarma - video Sputnik

NT