Quân đội Syria giao tranh ác liệt giành thành phố Palmyra từ IS

VietTimes -- Cuối tuần qua, Không quân Nga tiếp tục thực hiện không kích vào các căn cứ tập trung quân IS gần thành phố Palmyra tỉnh Homs. Máy bay Nga tấn công dữ dội các đoàn xe IS dọc theo đường Sukhinah-Palmyra, gây thiệt hại nặng về sinh lực, trang thiết bị quân sự cho Nhà nước Hồi giáo.

Quân đội Syria giao tranh ác liệt giành thành phố Palmyra từ IS

Quân đội Syria (SAA) và đồng minh tấn công vào các vị trí của IS trong khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ ở miền Đông tỉnh Homs, gần giếng dầu 101 và giếng dầu 105. Các đơn vị quân đội cũng đánh vào đồn lũy IS phía bắc thành phố  Qaryatayn, giết và làm bị thương một số tay súng IS.

Quân đội chính phủ Syria triển khai lực lượng Tigers, Sư đoàn tăng số 18, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc và lực lượng dân quân Iraq Liwaa Imam Al-'Ali tiến hành trận chiến giành lại thành phố Palmyra. Ngày 13.03 các đơn vị vũ trang thuộc cụm binh lực này triển khau cuộc tấn công trên vùng Qal'at Tadmur hướng phía tây thành phố cổ. Lực lượng Hezbollah tăng cường cũng được triển khai trên mặt trận Palmyra.

Ngày 13.03, giao tranh ác liệt nổ ra giữa Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) và những kẻ khủng bố gần thị trấn Meredith ở tỉnh Hasaka. Trong trận chiến, các chiến binh người Kurd đã phát hiện và phá hủy ít nhất 5 xe bom tự sát của IS trước khi những xe này có thể tiếp cận với đồn lũy của lực lượng SDF gần đập Tishrin thuộc tỉnh Raqqa.

Tỉnh Latakia, các lực lượng vũ trang Syria sử dụng lợi thế bên trên vùng núi Jabal al-Akrad, tiến công về thị trấn Kabani từ ba hướng khác nhau. Các tay súng Hồi giáo cực đoàn chỉ một con đường rút lui khỏi thị trấn. Lực lượng vũ trang chính phủ sử dụng hình thái chiến thuật tương tự trong các trận đánh trước đó ở Khammam, Salma, Kinsibba, Al-Rabi'ah.

Ngày 12.03.2016,  Phòng truyền thông quân đội Iraq đưa ra tuyên bố khẳng định, các lực lượng vũ trang Iraq giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực al-Safiya và Albu Ray Ban ở tỉnh Anbar.

Lực lượng vũ trang quần chúng ủng hộ chính phủ đẩy lùi và đánh bại cuộc tấn công của IS, cố gắng giành giật khu mỏ dầu Ajil và Alas, phía đông bắc thành phố Salahuddin,  thủ phủ tỉnh Tikrit.

Với những tổn thất nặng nề gần đây về sinh lực trên chiến trường Syria và các cuộc không kích của Nga chống  ăn cướp dầu mỏ, IS ở Iraq bị cắt đi phần quan trọng của nguồn tài trợ. Tình trạng này đã làm suy giảm khả năng đối đầu trực diện với các lực lượng an ninh vũ trang chống IS. IS sẽ bắt đầu tiến hành các hoạt động kiểu chiến tranh du kích như một phương thức chiến đấu chủ chốt. Những dấu hiệu này đã quan sát thấy ở Iraq.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria - Iraq ngày 14.03.2016 theo Sourth Front

QA