Quân đội Syria giải phóng Sheikh Miskeen, diệt hàng trăm tay súng phiến quân

VietTimes --Vào lúc 10:30 (giờ Damascus), ngày 25.01.2016, tổ chức Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) và Jabhat Al-Nusra gánh chịu thất bại lớn đầu tiên ở miền nam Syria sau khi lữ đoàn 15 thuộc sư đoàn thiết giáp số 5 và đồng  minh giành toàn quyền kiểm soát thành phố chiến lược Sheikh Miskeen.
Quân đội Syria giải phóng Sheikh Miskeen, diệt hàng trăm tay súng phiến quân

Cuộc chiến giành thành phố Sheikh Miskeen bắt đầu vào lúc 8:30 A.M. (giờ Damascus). Lữ đoàn thiết giáp số 15 phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và sư đoàn cơ giới số 7 tiến công đánh chiếm khu phố Al-‘Umari Mosque ở quận phía Tây thành phố.

Trận đánh thành công, quân đội Syria tiếp tục tấn công sang quận Al-Diri, khu vực lực lượng Jabhat Al-Nusra và Quân đội Syria tự do đánh chiếm hai tuần trước đây sau khi lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm căn cứ tiểu đoàn 82 và khu cư xá quân nhân.

Sau khi đánh chiếm quận Al-Diri, lực lượng Hồi giáo cực đoan chỉ còn lại hai khu chung cư đang kiểm soát được và cố gắng cố thủ đến cùng, nhưng các tay súng Hồi giáo cực đoan không giữ được lâu. Các binh sĩ lữ đoàn thiết giáp đồng loạt tấn công và chiếm nốt hai khu chung cư này sau gần một giờ công kích. Đến lúc này, lữ đoàn 15 thuộc sư đoàn thiết giáp số 5 có thể tuyên bố đã hoàn toàn giải phóng thành phố Sheikh Miskeen.

Theo nguồn tin từ sở chỉ huy sư đoàn thiết giáp số 5, có trụ sở tại thành phố Izra’a, quân đội Syria tổn thất 98 binh sĩ trong trận tấn công quy mô lớn và dữ dội này. Các binh sĩ tử trận bao gồm cả lực lượng vũ trang địa phương NDF và lực lượng quân nhân của Quân giải phóng Palestine (PLA).

Cũng theo nguồn tin từ sở chỉ huy sư đoàn 5, khoảng 300-400 tay súng lực lượng Hồi giáo cực đoan bị tiêu diệt, nhưng con số này không được xác định cụ thể. Nhưng rõ ràng FSA và Al-Nusra thiệt hại rất nặng nề.

Giành được thành phố chiến lược Sheikh Miskeen, quân đội Syria đã mở đường tấn công về các thành phố khác như Da’el, ‘Ibta, Nawa ở phía tây tỉnh Dara’a.

Trận chiến giành Sheikh Miskeen chứng minh một quan điểm chiến thuật. Để đánh thắng các lực lượng cực đoan trong cuộc chiến tranh du kích ở Syria, không quân và lực lượng tăng thiết giáp là không đủ. Các cuộc tấn công quy mô lớn với tốc độ cao thường dẫn đến tổn thất binh lực và dễ dàng bị bao vây, chia cắt và tiêu diệt. Chiến thuật hiệu quả nhất vẫn là hỏa lực không quân, pháo binh kết hợp với vây lấn tấn công, đánh chắc tiến chắc. Lấy tiêu hao sinh lực địch làm mục đích chủ chốt trong chiến đấu tấn công phòng ngự.

 QPAN