Quân đội Syria dốc toàn lực giải phóng thành phố cổ Palmyra

VietTimes -- Mười tháng trước, lực lượng khủng bố IS đánh chiếm thành phố cổ Palmyra từ Quân đội Syria (SAA) trong một cuộc tấn công chớp nhoáng, khi trên tuyến phòng ngự của thành phố các binh sĩ Syria thời điểm đó đã đảo ngũ, để lại nhiều khoảng trống trận địa.
Quân đội Syria dốc toàn lực giải phóng thành phố cổ Palmyra

Tấn công vào thành phố, các chiến binh IS đã đẩy lùi quân đội Syria trên khoảng 10 km về phía tây thành phố. May mắn hơn với tình huống này, quân đội Syria đã cố gắng triển khai tuyến phòng ngự vững chắc trên vùng ngoại ô Palmyra quốc lộ số M3 chạy ngang qua Syria.

Sau khi đợt tấn công IS chững lại, Nhà nước Hồi giáo nhanh chóng thành lập bộ máy cai trị trong thành phố, thực hiện pháp luật tôn giáo khắc nghiệt người dân địa phương và hành hình nhiều tù binh. Ngoài ra, để phòng thủ thành phố chống lại cuộc phản công của quân đội Syria, công binh IS đã gài đặt mìn và vũ khí nổ tự chế ở tất cả các di tích cổ phía tây của thành phố Palmyra.

Hai tuần trước đây, Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria triển khai tất cả các lực lượng vũ trang mạnh nhất của quân đội Syria nhằm tiêu diệt IS và giải phóng thành phố Palmyra.

Thực hiện kế hoạch này, thứ nhất: Bộ chỉ huy trung tấm đã điều chuyển Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tigers, đơn vị có ưu thế trong các hoạt động chiến đấu tiến công đến địa bàn này, củng cố và tăng cường sức mạnh cho sư đoàn xe tăng số 18, Lực lượng Vũ trang địa phương NDF và Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc ( đơn vị ưu tú, chuyên nghiệp tác chiến sa mạc).

Thứ hai, hàng trăm chiến binh nước ngoài Hezbollah (tình nguyện bán quân sự Lebanon), Liwaa Imam 'Ali (tình nguyện bán quân sự Iraq), Harakat Al-Nujaba (tình nguyện bán quân sự Iraq) và Kataeb Hezbollah (Hezbollah chi nhánh Iraq) cùng phối hợp tác chiến với lực lượng vũ trang chính phủ đánh chiếm thành phố.

Thứ ba, lực lượng Lính thủy đánh bộ Syria cũng được điểu chuyển từ Latakia đến Palmyra

Tổng số binh lực tham chiến trên chiến trường Palmyra có khoảng 5000-5500 đang tham gia vào cuộc tấn công giải phóng thành phố Palmyra. Các cuộc tấn công diễn ra liên tục, đến thời điểm này, quân đội Syria còn cách cửa ngõ thành phố khoảng 1 km.

Ngày 18.03.2016, lực lượng vũ trang Syria giành được cao điểm Tal Areen, từ vị trí chiến lược này có thể quan sát và khống chế toàn cảnh thành phố Palmyra. Nhưng do IS đã triển khai rộng rãi thế trận phòng ngự và phá hủy bằng mìn và vũ khí nổ tự chế, vượt qua 1 km phòng thủ của IS là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Palmyra có rất nhiều ý nghĩa chiến lược và kinh tế chính trị; theo các con đường cao tốc khác nhau, thành phố kết nối với Damascus (thủ đô Syria), Homs (thành phố lớn thứ 3 ở Syria) và Deir Ezzor (thành phố lớn nhất miền Đông Syria). Trong Deir Ezzor, hơn 100.000 dân thường dưới quyền quản lý hành chính của chính phủ đang sống trong vòng vây của lực lượng IS.

Cuộc chiến giành Palmyra sẽ là niềm hy vọng chọc thủng vòng vây xung quanh Deir Ezzor và cứu hộ người dân do thành phố này và Palmyra liên kết bằng đường bộ. Cuộc chiến giải phóng Palmyra cũng mang nhiều ý nghĩa quan trọng với cộng đồng xã hội Syria và thế giới. Thành phố này, nằm ở trung tâm của Syria, được gọi là "nhịp đập trái tim dân tộc ', rất nhiều địa danh ở Palmyra được UNESCO công nhận là di sản thế giới – một số công trình trong số đó đã bị IS phá hủy. Theo luật Sharia thì hầu hết các di tích ở Palmyra được coi là 'phi-Hồi giáo'. Thế giới không làm gì hơn ngoài việc lên án trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chính vì giá trị chiến lược quân sự, kinh tế chính trị xã hội của thành phố này mà  các lực lượng Syria nỗ lực tấn công giải phóng thành phố, đây là cuộc chiến khó khăn vì IS đã bắt làm con tin tất cả các công trình có giá trị văn hóa lịch sử. Giành được thành phố, chính quyền Syria mới có thể bảo toàn được những di sản còn lại.

Quân đội Syria tấn công trên chiến trường Palmyra dưới sự yểm trợ của không quân Nga - Syria

NT