Quân đội Syria diệt 20 tay súng IS ở ngoại vi sân bay Deir Ez-Zor

VietTimes -- Ngày thứ  5 cuộc tấn công của IS vào thủ phủ tỉnh Deir Ezzor là một trong những ngày giao tranh đẫm máu nhất trong tuần, tổ chức khủng bố IS đã tổn thất một số lượng lớn chiến binh để giành được một vùng đất không lớn ở thủ phủ tỉnh và sân bay quân sự Deir EzZor.
Quân đội Syria diệt 20 tay súng IS ở ngoại vi sân bay Deir Ez-Zor

Theo nguồn tin từ Arab Source, IS bắt đầu cuộc tấn công trong ngày bằng đòn đột kích mạnh vào sân bay quân sự Deir Ezzor và ngôi làng Jafra, tấn công tuyến phòng thủ phía đông của quân đội Syria trên cả hai khu vực.

IS đặt nhiều hy vong vào cuộc tấn công này, nhưng trên chiến tuyến ở sân bay quân sự Deir ez Zor, sau trận đấu súng ác liệt, các chiến binh khủng bố mất gần 20 tay súng.

Sau đó, IS tiếp tục tấn chiếm vào căn cứ sở chỉ huy của lữ đoàn pháo binh 137. Ở đây sau nhiều ngày chiến đấu, các binh sĩ Syria đã nắm được quy luật và hướng tiến của các tay súng IS. Lực lượng phiến quân nhanh chóng bị đẩy lùi.

Các binh sĩ lữ đoàn pháo binh số 137 thuộc sư đoàn dự bị số 17 lập tức triển khai phản kích, tấn công vào trận địa của IS trên điểm cao Tal Kroum, sau cuộc đọ súng ngắn ngủi đã nhanh chóng đánh chiếm cao điểm này.

Giành lại được cao điểm khống chế khu vực Tal Kroum, lữ đoàn 137, được sự hỗ trợ của lữ đoàn dù số 104 Vệ binh Cộng hòa đã cố gắng chiếm lại một số các khu phố thuộc quận Al-Baghayliyah, đẩy mạnh tiến công về phía đông hướng tới trại Saiqa.

Đòn tấn công không thành công, lực lượng phiến quân IS đã phản kích đánh chéo vào sườn đòn tấn kích của lữ 137 từ phía bắc. Quân đội Syria buộc phải dừng tấn công và quay trở lại khu vực phía nam của quận Al-Baghayliyah trước nguy cơ các tay súng IS cắt đường lui của binh sĩ Syria và đẩy họ vào tình thế bao vây cô lập.

Sự cố binh sĩ Syria rút lui đã tạo điều kiện cho IS tấn chiếm khu vực xung quanh Tháp đài phát thanh và đẩy xa hơn nữa về phía Khách sạn Al-Furat, nằm ở hướng vào phía tây của thành phố Deir Ezzor.

Như vậy, IS đã giành được khu vực ngoại ô phía tây thành phố, đồng thời tuyên bố đã chiếm được quyền kiểm soát cao điểm Al-Huruf phía tây Deir Ezzor.

Ở phía bắc của quận Al-Baghayliyah, lực lượng lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đang chiến đấu dữ dội với các chiến binh IS ở khu vực Kho đạn  Ayyash, trận chiến qua nhiều ngày vẫn chưa dừng lại.

Trong năm ngày chiến đấu liên tiếp, IS đã có thể giành được một khu vực có diện tích không lớn ở ngoại vị thành phố Deir Ez-Zor nhưng phải gánh chịu tổn thất khá lớn về sinh lực. Đây cũng là một trong những khu vực giằng co kéo dài với tổn thất nặng nề cho cả hai bên nhưng các mục đích chiến thuật đều không hoàn thành.

Trận chiến kéo dài do nguyên nhân quân đội Syria không có đủ binh lực và phương tiện chiến tranh để có thể triển khai bao vây tiêu diệt địch ở quận Al-Baghayliyah. Các chỉ huy đơn vị buộc phải lựa chọn giải pháp phòng thủ cứng rắn và tổ chức phản công khi có điều kiện, hình thức tác chiến này với một lực lượng du kích, liều lĩnh và cực đoan như IS đang khiến tuyến chiến đấu trở lên mỏng manh hơn và dễ bị chọc thủng chỉ bằng một nhóm nhỏ các tay súng cực đoan.

Nếu lực lượng của IS ở Deir Ez-Zor còn mạnh, các chiến binh IS sẽ tiếp tục tấn công, bất chấp tổn thất để giành được toàn bộ quận Al-Baghayliyah, điểm yếu nhất của hệ thống phòng ngự thành phố Deir Ez-Zor.

 Truyền thông Pháp và Lebanon đăng tải thông tin về chiến sự khu vực Deir Ez Zor, IS hành hình 135 người dân thường, bắt cóc 400 người khác.

 Quân đội Syria nỗ lực giành lại các khu vực đã mất trong tình huống rất khó khăn về binh lực và vũ khí trang bị. Nhưng được sự yểm trợ hỏa lực tốt từ không quân Nga.

QPAN