Quân đội Syria đấu súng với đoàn chiến xa Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib

Ngày 29/1/2018, lực lượng chính phủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên đã chạm súng với nhau ở khu vực tỉnh Idlib, miền bắc Syria. Không quân Nga được cho là cũng xuất trận để trợ giúp đồng minh Damascus.
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Vụ va chạm đầu tiên giữa hai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cùng với đồng minh của họ xảy ra ở phía nam tỉnh Aleppo, không xa Idlib, một vùng chiến sự nơi quân đội chính phủ Syria đã mở chiến dịch tấn công từ hai tháng nay.

Các nguồn tin từ cả chính quyền Damascus lẫn phía đối lập đều nói đến xung đột vũ trang giữa quân đội hai bên, với những trận đấu pháo và không kích gần thị trấn Haderc. Một đoàn chiến xa khoảng 100 chiếc của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 15 chiếc xe tăng đã tràn qua biên giới Syria, đi ngang qua khu vực phía bắc Idlib, và tiến về đồi Al-Iss nhìn xuống các vị trí của quân đội Syria và đồng minh đóng dưới chân đồi cách đó vài trăm mét.

Theo tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria, quân đội Syria đã nã pháo vào đoàn xe và va chạm đã xảy ra giữa hai bên. Các nguồn tin của Damascú và phe đối lập cho biết là không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích vào những vị trí của quân đội Syria. Một số nguồn tin khác còn nói đến máy bay Nga cũng đã xung trận, thả bom cách đoàn xe khoảng 2 cây số để ngăn chặn đà tiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Đài Quan sát Nhân quyền, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi khu vực sau khi quân đội Syria gia tăng pháo kích và các phi vụ can thiệp của máy bay Nga. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là ngăn chặn, không cho quân đội Syria mở rộng chiến dịch tấn công về phía bắc tỉnh Idlib.