Quân đội Syria đập tan IS phản công lớn trong "nồi hầm" Al-Safa

VietTimes -- Ngày 10.10.2018, blog al-Suwayda 24 cho biết, các đơn vị quân đội Syria chủ công là sư đoàn 3, sư đoàn 10 phối hợp với cựu chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) đánh bại cuộc phản công lớn của IS vào chiến tuyến Qa'a al-Banat tây bắc khu vực al-Safa sau 2 ngày chiến đấu ác liệt.

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa South Front

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa South Front

Dưới hỏa lực dữ dội của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria lại tiếp tục chiến dịch tấn công đánh chiếm các cao điểm Al-Safa từ nhiều hướng khác nhau.

Sau những cuộc đọ súng quyết liệt, quân đội Syria tiến sâu vào các khu vực phía tây bắc và tây nam thuộc vùng hoang mạc Al-Safa.

South Front dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Sweida cho biết, quân đội Syria đã tiến tới đỉnh đồi lớn nhất trong núi lửa Al-Safa sau cuộc giao chiến ác liệt với các phần tử khủng bố .

Theo blog Suwaida 24, các tay súng IS tập trung binh lực còn lại, tiến hành cuộc phản công bất ngờ vào chiến tuyến của quân đội Syria ở Qa’a al-Banat. Nhưng rút kinh nghiệm từ thất bại trong trận đánh trước đây, các trinh sát viên quân đội Syria đã phát hiện IS kịp thời. Cuộc đọ súng bùng phát dữ dội, cả hai bên đều cố gắng diệt càng nhiều sinh lực của đối phương càng tốt bất chấp hỏa lực dữ dội. Trong trận chiến quân đội Syria tiêu diệt 19 tay súng khủng bố IS, nhưng 6 binh sĩ cũng thiệt mạng. Khu vực này quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện giải phóng cách đây một tuần.

Do địa hình quá phức tạp, IS đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc chiến lâu dài. Các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria cho biết, quân tiếp viện đang được điều động tăng cường đến vùng nông thôn miền bắc al-Suwayda. Những đơn vị mới của quân đội Syria sẽ thay thế lực lượng chiến đấu lâu ngày, tiếp tục truy quét và tiêu diệt nốt các tay súng IS còn lại ở al-Safa.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), ủng hộ đối lập và có trụ sở ở London, quân đội Syria đã tiêu diệt khoảng 339 tay súng IS trong khu vực hoang mạc al-Safa. Hàng trăm tay súng khác đang tiếp tục lẩn trốn ở vùng núi lửa al-Safa và các khu vực khác trong sa mạc Sweida - Damascus.

Lực lượng cựu chiến binh Quân đội Syria tự do đánh trả cuộc phản kích của lực lượng khủng bố IS ở Al-Safa. Sweida